Cuộc tấn công bằng drones của Houthi khiến Ả rập Xê út choáng váng

VietTimes -- Ngày 14.05.2019, Truyền thông Houthi tuyên bố, các máy bay không người lái không quân Yemen (Houthi) tấn công các bể chứa dầu và mỏ dầu của Ả rập Xê út tại thành phố Yanbu trên bờ Biển Đỏ. Ngoài ra, một số cơ sở kinh tế khác của Vương quốc vùng Vịnh cũng bị tấn công.
UAV Houthis, vũ khí làm thay đổi cán cân lực lượng với Liên minh quân sự Ả rập Xê út. Ảnh South Front
UAV Houthis, vũ khí làm thay đổi cán cân lực lượng với Liên minh quân sự Ả rập Xê út. Ảnh South Front

Cuộc tấn công bằng drone quy mô lớn của Houthi nhằm vào Ả rập Xê út được tiến hành chỉ một ngày sau khi có cáo buộc bốn tàu chở dầu bị 'khủng bố phá hoại' ngoài khơi bờ biển Liên hiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Mỹ lập tức tuyên bố, Iran và các lực lượng quân tình nguyện được quốc gia này hậu thuẫn đã thực hiện cuộc tấn công vào các tàu chở dầu gần cảng Fujairah của UAE.

Iran lập tức bác bỏ những cáo buộc này và cảnh báo các quốc gia liên quan không đưa ra những tuyên bố dối trá về các lực lượng vũ trang quốc gia này.

Ngày 17.05.2019, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ả rập Xê út Khalid bin Salman bin Abdulaziz Al Saud viết trên tài khoản Twitter chính thức: Phiến quân Ansar Allah (Houthi) đã tấn công đường ống do Công ty Dầu mỏ Ả Rập Saudi, Saudi Aramco, theo lệnh của Iran.

Theo ông, cuộc tấn công của lực lượng dân quân Houthi do Iran hậu thuẫn nhằm vào 2 trạm bơm dầu của công ty vương gia Aramco cho thấy, các tay súng Houthi này là công cụ mà chính quyền Iran sử dụng để thực hiện chính sách bành trướng của mình trong khu vực, không bảo vệ người dân Yemen như Houthis tuyên bố. ". Vị thứ trưởng cũng cho rằng, các hành vi khủng bố, do chính quyền ở Tehran ra lệnh và người Houthis thực hiện, đang thắt chặt thòng lọng xung quanh những nỗ lực chính trị đang được thực hiện (giải quyết cuộc xung đột ở Yemen).

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel bin Ahmed Al-Jubeir trên tài khoản Twitter chính thức của mình viết rằng, du kích Houthis là một phần không thể tách rời của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và tuân theo mệnh lệnh của IRGC. Ông khẳng định, nhóm Ansar Allah thực hiện chính sách của Iran, hy sinh nhu cầu của người dân Yemen vì lợi ích của Iran.

Theo kênh truyền hình Al Massira Yemen, lực lượng Houthis đã tiến hành cuộc tấn công với 7 máy bay không người lái. Cuộc tấn công được thực hiện nhằm đánh trả chiến dịch xâm lược của các quốc gia Hồi giáo vùng Vịnh, dẫn đầu là Ả rập Xê út  chống lại Yemen, đặc biệt là những cuộc không kích ồ ạt của Liên minh quân sự vùng Vịnh vào dân thường

Những quốc gia đồng minh của Ả rập Xê út như Bahrein, Ai Cập, Jordan, Kuwait, UAE, Liên đoàn Ả rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đồng loạt lên án. Những động thái từ phía Ả rập Xê út và các quốc gia vùng Vịnh cho thấy, cuộc tấn công bằng drones của Houthis đánh trúng điểm yếu nhất của Liên minh vùng Vịnh do Ả rập Xê út dẫn đầu. Cũng từ thời điểm này, Ả rập Xê út và các quốc gia đồng minh buộc phải đối mặt với chiến tranh trên chính đất nước mình.  

Trạm bơm chuyển tiếp đường ống dẫn dầu của Ả rập Xê út bốc cháy sau vụ tấn công. Video Al Mayadeen News