Liên quân Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở Bắc Syria bị dân chúng người Kurd tấn công bằng gạch đá

VietTimes -- Ngày 1/11, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố, các lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bắt đầu các cuộc tuần tra chung đầu tiên tại khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Đến nay, đã có ba cuộc tuần tra chung được liên quân Nga - Thổ tiến hành; tuy nhiên, hoạt động này có vẻ đã không diễn ra thuận lợi như mong đợi.
Sau hai cuộc đầu thuận lợi, đến cuộc tuần tra chung thứ ba, đoàn xe của quân cảnh Nga và lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị người Kurd ở biên giới Syria dùng đất đá tấn công.
Sau hai cuộc đầu thuận lợi, đến cuộc tuần tra chung thứ ba, đoàn xe của quân cảnh Nga và lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị người Kurd ở biên giới Syria dùng đất đá tấn công.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/11, căn cứ bản ghi nhớ Sochi ký giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 22 tháng 10, quân cảnh Nga và lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu tuần tra chung ở Đông bắc thị trấn Al-Darbasiyah trên biên giới phía Bắc Syria giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một thông báo khác do Bộ Quốc phòng Nga đưa ra cùng ngày 1/11, hai bên bắt đầu xuất phát từ một cửa khẩu Derbesia (cách Kobani hơn 300 km), đi về phía tây rồi quay trở lại. Đoàn xe xuất phát lúc 12h15 theo giờ địa phương và bắt đầu tuần tra dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ về phía tây với quãng đường tuần tra hơn 110 km. Có tổng cộng 9 xe quân sự trong đội tuần tra chung, bao gồm các xe bọc thép “Tiger”, “Typhoon”, BTR-82 của Nga và xe chống mìn, chống phục kích “Hedgeoose” của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 5/11, Bộ Quốc phòng Nga nói cuộc tuần tra chung Nga - Thổ Nhĩ Kỳ thứ 2 diễn ra tại tỉnh Aleppo trên hành trình hơn 70km, sử dụng 8 xe quân sự bao gồm xe thiết giáp Tiger của quân cảnh Nga và xe thiết giáp Kirpi của biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 50 quân nhân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia nhiệm vụ này. Một máy bay không người lái Orlan-10 theo dõi đoàn xe này.

Theo trang tin Đông Phương, sau hai cuộc đầu trót lọt, đến cuộc tuần tra chung thứ ba ở đông bắc Syria vào hôm thứ Sáu (8/11), đoàn xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã được cư dân người Kurd địa phương “đón tiếp nhiệt tình”. Họ đã dùng gạch đá tấn công các xe bọc thép và ít nhất một người dân đã bị xe quân sự cán chết.

Đông Phương cho biết, đoàn xe quân sự Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khi đi tuần tra qua các thị trấn Maiabda và Derek, đã bị một số lượng lớn cư dân người Kurd, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, dùng gạch đá tấn công. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết, một thanh niên đã bị thương khi một chiếc xe bọc thép cán phải ở Derek và cuối cùng đã bị chết bởi chảy máu bên trong quá nhiều sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, cuộc tuần tra chung trong ngày hôm đó đã hoàn thành theo đúng kế hoạch và các binh sĩ Nga – Thổ tham gia thực hiện nhiệm vụ đã nhận được bảo vệ cần thiết.

Vào ngày 22 tháng 10, hai tổng thống Putin và Erdogan đã có cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga và ký một bản ghi nhớ về tình hình ở miền bắc Syria. Theo bản ghi nhớ này, kể từ ngày 23/10, quân cảnh Nga và lính biên phòng Syria đã tiến vào phía Syria của biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria nằm ngoài khu vực do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ trong chiến dịch quân sự “Suối nguồn Hòa bình” nhằm hỗ trợ các nhân viên và thiết bị vũ trang của người Kurd rút về khu vực cách biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ 30 km về phía nam trong vòng 150 giờ. Sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ tiến hành tuần tra chung tại các khu vực nằm ngoài vùng do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát sau chiến dịch “Suối nguồn Hòa bình” cách 10 km về phía Đông và phía Tây, không bao gồm thành phố Qamishli.

 Theo Đông Phương