Liên quân Mỹ tấn công kho vũ khí hóa học IS ở Deir Ezzor, hàng trăm người chết

VietTimes -- Theo tin từ Bộ quốc phòng Syria, lực lượng Không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích vào vị trí của IS ở thành phố Deir Ezzor, đánh vào kho vũ khí hóa học của tổ chức khủng bố khiến hàng trăm tay súng và dân thường thiệt mạng.
Máy bay liên minh ném bom trúng kho vũ khí hóa học của IS, hàng trăm người chết
Máy bay liên minh ném bom trúng kho vũ khí hóa học của IS, hàng trăm người chết

Nguồn tin từ Bộ quốc phòng Syria cho biết: Ngày 12.04.2017 khoảng 17.30 – 17.50, các máy bay ném bom thuộc Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tấn công vào một địa bàn do IS chiếm giữ ở làng Hatla phía đông thành phố Deir Ezzor.

Sau cuộc không kích, một đám mây trắng khổng lồ bốc lên - sau đó chuyển sang màu vàng – kết quả của vụ nổ trong kho hóa học khổng lồ. Trận hỏa hoạn bùng phát dữ dội cháy đến tận 22:30 pm. Hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có các chiến binh IS và dân thường do hít thở phải hơi độc.

"Máy bay của cái gọi là liên quân đã không kích lúc khoảng 17:30-17:50 vào kho tàng của IS, nơi có số lượng lớn lính đánh thuê nước ngoài. Tại vị trí bị không kích đã hình thành đám khói trắng, sau đó biến thành màu vàng, cho thấy sự hiện diện của số lượng lớn các chất độc hại”, Sputnik cho biết.

Theo tài liệu này, do hậu quả ngộ độc hóa chất, kể cả bị ngạt thở, hàng trăm chiến binh và thường dân đã chết.

"Chuyện xảy ra khẳng định rằng những kẻ khủng bố IS và Dzhebhat en-Nusra đã sở hữu vũ khí hóa học và có khả năng sử dụng, mua và vận chuyển loại vũ khí này", tài liệu cho biết.

Ban chỉ huy quân đội Syria một lần nữa tuyên bố lực lượng chính phủ không có vũ khí hóa học.

NT