Liên quân Arab Saudi quần nhau với chiến binh Houthi trong cuộc chiến bế tắc tại Yemen

VietTimes -- Đâu là một phóng sự truyền hình của đài AP - hãng tin có xu hướng thân Arab Saudi - về cuộc chiến mà hãng tin này gọi là bế tắc tại Yemen. Phóng sự được phát ngày 9/2/2018.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Phóng sự được quay tại một trận địa của liên quân Arab (do Arab Saudi chỉ huy) hướng vào con đường đi qua khu vực núi non ngoài thủ đô Sanaa hiện đang do những người nổi dậy ở Yemen - do lực lượng Houthi làm nòng cốt - chiếm giữ.
AP nhận xét cuộc nội chiến có can dự của nước ngoài tại Yemen đã tàn phá thêm đất nước nghèo nhất thế giới Arab, Yemen hiện vẫn sa lầy trong một cuộc nội chiến bế tắc.
Tại trận địa này, AP cho biết những người lính và dân quân ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen - do Tổng thống Hadi đứng đầu - vẫn có sự lạc quan, tin tưởng vào chiến thắng, từ trận địa tại những ngọn núi này, họ đã có thể nhìn thấy Sân bay quốc tế Sanaa.
Tuy nhiên, để đến được sân bay còn phải đi qua khu vực nguy hiểm đang do những người nổi dậy dòng Hồi giáo Shiite - được biết đến với tên gọi phiến quân Houthi - chiếm giữ. Sự nguy hiểm khi di chuyển trên tuyến đường này là rất lớn, kể cả khi có sự trợ giúp của các cuộc không kích do Arab Saudi thực hiện.
Theo AP, cuộc nội chiến kéo dài ba năm gần đây tại Yemen đã làm hơn 10.000 người thiệt mạng, hơn 2 triệu người phải bỏ nhà cửa chạy trốn, phát sinh dịch tả trầm trọng trên diện rộng.
Trong khi đó cuộc chiến giằng dai kéo dài và hầu như không có chuyển biến trên các tuyến chiến đấu chính.
Phóng viên của AP đã tiếp cận với các tuyến đầu của liên quân Arab, đối diện với tuyến phòng thủ của phiến quân Houthi, trong một chuyến đi do quân Arab Saudi hộ tống. 
AP dẫn lời Thiếu tướng Nasser Ali al-Daibany của Quân đội Yemen nói: "Các chiến binh của chúng tôi đã được huấn luyện, tôi luyện ở những ngọn núi này, họ đã là những người của khu vực này. Bởi vậy k khăn này sẽ không làm chúng tôi chậm lại... "
Phóng sự của AP so sánh cuộc nội chiến tại Yemen cũng giống như tại Afghanistan, nơi mà Mỹ đã nỗ lực suốt 16 năm mà chưa rút chân được khỏi cuộc chiến.
Yemen cũng đã trải qua hàng thập kỷ xung đột. Đầu tiên là cuộc nội chiến năm 1960 đã chấm dứt chế độ quân chủ của Bắc Yemen. Sau đó là cuộc chiến giữa  miền Nam Yemen theo phe Liên Xô với phía bắc của quốc gia này do các lực lượng thân Mỹ tài trợ.
Yemen thống nhất vào năm 1990, nhưng mâu thuẫn dân tộc vẫn tiếp tục tồn tại hơn 22 năm dưới chế độ của Tổng thống Ali Abdullah Saleh. 
Cuộc chính biến được truyền thông thân phương Tây gọi tên là Mùa xuân Arab bùng phát vào năm 2011 đã buộc ông Saleh phải từ chức. Nhưng ông Saleh  vẫn tiếp tục nắm quyền lực sau hậu trường, với sự ủng hộ của nhiều tướng lĩnh quân đội trung thành với ông.
Lực lượng này đã gây nên cuộc đảo chính khiến Tổng thống Hadi phải bỏ chạy sang Arab Saudi, và dẫn tới việc liên quân Arab do Arab Saudi chỉ huy đưa quân vào Yemen tháng 4/2015, với sự hậu thuẫn của Mỹ.
Tổng thống Hadi trước đây chính là Phó Tổng thống của ông Saleh - người vừa bị phiến quân Houthi vốn ủng hộ ông trước đây - sát hại.