Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa

VietTimes -- Ngày 31.12.2017, không quân Ảrập Xê út tiến hành nhiều cuộc không kích trong địa phận tỉnh Hodeideh thuộc vùng miền tây Yemen. Chiến dịch không kích này đã gây lên một vụ thảm sát quy mô lớn ở quốc gia đang diễn ra cuộc chiến tranh hỗn loạn này.
Những chiến binh Houthi - ảnh minh họa Masdar News
Những chiến binh Houthi - ảnh minh họa Masdar News

Theo Cơ quan Thông tấn Yemen Saba News Agency, các máy bay chiến đấu Ảrập Xê út liên tục dội bom xuống một địa bàn dân cư thuộc tỉnh Hodeideh, sát hại ít nhất 34 thường dân trong tỉnh ven biển phía tây Yemen.

Sau cuộc tàn sát man rợ ở Hodeideh, Liên minh quân sự Ả Rập tiếp tục ném bom các khu dân cư phía tây và bắc Yemen, đánh phá một số thị trấn dưới quyền kiểm soát của Phong trào Houthis.

Ngày 01.01.2018, Liên minh quân sự Ả Rập tiếp tục chiến dịch ném bom vào địa phận tỉnh Hodeideh, khiến 2 dân thường thiệt mạng gần thủ phủ của tỉnh này. Tỉnh Hodeideh có ý nghĩa quan trọng đối với những người sống dưới quyền kiểm soát của phong trào Houthis, trong tỉnh có một hành lang mà ở đây người dân có thể nhận được viện trợ nhân đạo từ nước ngoài vào Yemen.

Một video, quay lại cảnh cuộc sống quan thủ đô Sana'a của Yemen cho thấy cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra đáng sợ ở trên đất nước này sau 1000 ngày  chiến tranh tàn phá.

Những người Yemen, di tản khỏi vùng biên giới quốc gia này với Ả rập Xê út tới Sana'a tránh những cuộc không kích đang rơi vào tình trạng thiếu lương thực và đối mặt với dịch bệnh do buộc phải sống trong những điều kiện tồi tệ.

Tháng 12.2017 đánh dấu 1000 ngày chiến tranh khi cũng vào tháng 12.2014, Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bắt đầu chiến dịch không kích sau khi lực lượng nổi dậy Houthi tiến vào Sana'a.

Ngày 05.11.2017, Liên minh quân sự do Ảrập Xê út dẫn đầu tuyên bố phong tỏa tất cả các  tuyến đường bộ, đường hàng không và đường biển sau khi một tên lửa đạn đạo của Yemen bị đánh chặn trên không phận vùng lãnh thổ Ả rập Xê út. Tên lửa được cho là nhằm vào sân bay quốc tế gần thủ đô Riyadh.

Liên minh quân sự Ả Rập Xê út trước đó đã ngăn chặn không cho các phương tiện giao thông đường thủy tiếp cận các cảng do Houthi kiểm soát.

Người dân Yemen không chỉ phải đối diện với bom đạn mà còn phải đối diện với một thảm họa nhân đạo - Ruptly

Đáp trả những cuộc tấn công của không quân Liên minh Ả rập, lực lượng Houthi tiếp tục triển khai các trận đánh tiêu hao sinh lực các lực lượng ủng hộ tổng thống Hadi. Trong ngày 02.01.2018, lực lượng Houthi tiến hành một cuộc phục kích lớn trong vùng Jizan thuộc lãnh thổ Ả-rập Xê-út, diệt một số binh sĩ Ả Rập Xê út trong trận đánh này.

Cơ quan truyền thông phong trào Houthi cho biết, các chiến binh đã gài mìn tự chế lượng nổ lớn (IED) bên lề tuyến đường quan trọng mà quân đội Ả Rập Xê út thường xuyên sử dụng trên vùng Jizan. Khi một đoàn xe quân đội Ả rập Xê út cơ động qua, lực lượng Houthi kích nổ quả mìn này, khiến hàng chục binh sĩ Ả rập Xê ut thiệt mạng.

Ngày 01.01.2017, chiến binh lực lượng Houthi đánh bại một cuộc tấn công của lực lượng vũ trang trung thành với tổng thống Hadi, được Ả Rập Xê út hậu thuẫn trong khu vực Al-Khalifeen thuộc tỉnh Al-Jawf miền bắc Yemen. Trong cuộc chiến này, khoảng 10 chiến binh trung thành với ông Hadi thiệt mạng. Houthi phá hủy thêm 2 xe bọc thép trước khi rút lui.

Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa ảnh 1
Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa ảnh 2
Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa ảnh 3
Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa ảnh 4Lực lượng Houthi phục kích diệt các binh sĩ thuộc quân đội Ả rập Xê út - Ảnh Saba Yemen
Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa ảnh 5
Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa ảnh 6
Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa ảnh 7
Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa ảnh 8
Liên quân Ả rập Xê út kích chiến phiến quân Houthi, dân Yemen đối mặt thảm họa ảnh 9Lực lượng Houthi đánh lui một cuộc tấn công của các tay súng trung thành với tổng thống Hadi  - Ảnh Saba Yemen

Sau khi cựu tổng thống Yemen, ông 'Ali' Abdullah Saleh bị Houthi bắn chết, những đơn vị vũ trang trung thành với tổng thống Hadi cố gắng tận dụng xung đột giữa lực lượng Vệ binh Cộng hòa Yemen, trung thành với tổng thống Saleh và lực lượng Houthi để tấn công giành ưu thế trên chiến trường. Nhưng cuộc xung đột này chỉ có ảnh hưởng đến tình hình chiến sự phía tây nam quốc gia này nhưng không làm thay đổi lợi thế chiến trường.

Cuộc chiến vẫn tiếp tục diễn ra gay gắt, quân đội Ả rập Xê út tiếp tục phối hợp với lực lượng vũ trang ủng hộ tổng thống Hadi chống lại lực lượng Houthi. Trong cuộc chiến này, sự xung đột giữa Houthi và Vệ binh Cộng hòa khiến lực lượng ủng hộ tổng thống Hadi và Liên minh quân sự do Ả rập Xê út có một số lợi ích nhất định, nhưng không đủ để làm thay đổi nhanh chóng tình hình Yemen. 

Trong một diễn biến khác ngày đầu năm, lực lượng Houthi thu giữ được một tàu ngầm mini không người lái, được sử dụng để trinh sát, theo dõi vùng biển Yemen của Ả rập Xê út. Thiết bị này là tàu ngầm không người lái mini REMUS 600, bị lực lượng hải quân Houthi bắt giữ trên bờ biển Yemen, vùng do lực lượng này kiểm soát. AUV REMUS 600 là thiết bị điều khiển từ xa, có khả năng trinh sát bằng camera và dò tìm thủy lôi.

Lực lượng hải quân Houthi thu giữ chiến lợi phẩm tàu ngầm trinh sát không người lái Ả rập Xê út - video truyền thông Houthi

QA