Viễn thông, ICT và công nghệ số đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuyển đổi quốc gia và quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng viễn thông, CNTT và công nghệ số cần trở thành một ngành công nghiệp, chứ không phải là 3 ngành công nghiệp như hiện nay, để thúc đẩy chuyển đổi số ở mỗi quốc gia và trên phạm vi toàn cầu.
Từ đầu cầu Việt Nam, lãnh đạo Bộ TT&TT cam kết sẽ sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng ITU và các nước thành viên xây dựng thế giới số.
Từ đầu cầu Việt Nam, lãnh đạo Bộ TT&TT cam kết sẽ sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng ITU và các nước thành viên xây dựng thế giới số.

Sau ba ngày (20-22/10/2020) Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 trực tuyến do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc về công nghệ thông tin và truyền thông đồng tổ chức có sự tham gia của hơn 50 Bộ trưởng, thứ trưởng, đã thành công tốt đẹp.

Thế giới số liên quan mật thiết tới đến cải cách thể chế

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam nhấn mạnh: ITU Telecom World nay trở thành ITU Digital sau 50 năm lịch sử. Triển lãm Viễn thông thế giới đến Việt Nam và bắt đầu một "đời sống" mới, với một sứ mệnh mới và với một tên gọi mới, trở thành Triển lãm Thế giới số. Đây là sáng kiến của Việt Nam, được Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU và các nước thành viên đánh giá cao.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Tên gọi mới phản ánh sự hợp lực sức mạnh của viễn thông, công nghệ thông tin và công nghệ số. Viễn thông, CNTT và công nghệ số cần trở thành một ngành công nghiệp (chứ không phải là 3 ngành công nghiệp như hiện nay) để thúc đẩy chuyển đổi số ở mỗi quốc gia và trên phạm vi toàn cầu. Đó là lý do vì sao ITU đổi tên sự kiện này. Giờ đây ITU Digital World đã trở thành một gia đình lớn hơn. Năm nay sự kiện ITU Digital World được tổ chức trực tuyến mở ra nhiều cơ hội hơn cho các quốc gia tham gia.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ngày 22/10. Ảnh: Vụ HTQT
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng ngày 22/10. Ảnh: Vụ HTQT

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam, thế giới số liên quan đến cải cách thể chế nhiều hơn là công nghệ. Chúng ta khuyến khích mọi người thử nghiệm nhiều hơn. Sandbox là một phương pháp tốt, đầy triển vọng. Tuy nhiên, sự dịch chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo là một trong những thách thức lớn nhất của nhân loại. Và chúng ta còn một chặng đường dài trước mắt phải đi, và ITU phải dẫn dắt hành trình này.

Thách thức lớn sẽ đi cùng cơ hội lớn

Theo người đứng đầu ngành TT&TT Việt Nam: Đại dịch Covid-19 là thách thức lớn của thế kỷ mà tất cả chúng ta phải đổi mặt. Nhiều người đã thiệt mạng, các nền kinh tế trì trệ và các chính phủ gặp nhiều khó khăn đang tìm cách giải quyết.

Mỗi thách thức là một cơ hội. Thách thức lớn sẽ đi cùng cơ hội lớn. Để đương đầu với đại dịch toàn cầu, chúng ta cần nỗ lực toàn cầu. Covid-19 là một thách thức toàn cầu. Trong thời điểm khó khăn này, ICT đã thể hiện vai trò quan trọng giúp các quốc gia đương đầu với đại dịch bằng cách kích hoạt làm việc và học tập từ xa và có vai trò thiết yếu giúp phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội là một sự bình thường mới.

ICT đã trở thành hạ tầng kinh tế, không chỉ đơn thuần là hạ tầng viễn thông. Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký ban hành Chương trình quốc gia về chuyển đổi số để xây dựng một Việt Nam số, đổi mới sáng tạo hơn, thích nghi tốt hơn, có sức chống chịu tốt hơn, và bền vững hơn. Đồng thời, cải cách thể chế, đảm bảo an toàn thông tin và các nền tảng số là những yếu tố quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Việt Nam cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng ITU và các nước thành viên xây dựng thế giới số. Chúng ta sẽ đi cùng nhau vì chúng ta muốn đi xa.

Các Bộ trưởng ITU đưa ra thông điệp mạnh mẽ về sự hợp tác và đổi mới sáng tạo

Tại phiên bế mạc, Tổng thư ký ITU Houlin Zhao đặc biệt nhấn mạnh đây là lần đầu tiên sự kiện được tổ chức với tên gọi mới ITU Digital World sau 50 năm phát triển với tên gọi ITU Telecom World. Đây là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng. Đây cũng là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng được tổ chức trực tuyến, phân tích và nêu rõ tầm quan trọng của ICT trong việc giúp chúng ta thoát khỏi khủng hoảng, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao phát biểu tại phiên bế mạc. Ảnh: Vụ HTQT

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao phát biểu tại phiên bế mạc. Ảnh: Vụ HTQT

Theo Tổng thư ký ITU Houlin Zhao, trong 2 ngày (20 và 21/10) vừa qua, các Bộ trưởng trong khối ITU đã nhóm họp và đưa ra thông điệp mạnh mẽ về sự hợp tác và sự đổi mới sáng tạo. Chúng ta cần sự sáng tạo, tinh thần doanh nhân để thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội.

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao chia sẻ vui mừng nhìn thấy sự hỗ trợ mạnh mẽ dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hơn bao giờ hết là các doanh nhân công nghệ. Họ đóng vai trò quan trọng đối với sự đổi mới sáng tạo, tạo ra việc làm và phát triển kinh tế.

Tại các phiên thảo luận tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 đã tập trung sâu vào lĩnh vực điện toán đám mây, AI, 5G, các công nghệ mới nổi khác…. Những công nghệ này cần được triển khai và cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan quản lý có liên qua ở mỗi quốc gia. Bên cạnh đó, vai trò của Chính phủ và cơ quan quản lý đối với triển khai băng rộng cũng rất quan trọng.

Cũng theo Tổng thư ký ITU Houlin Zhao, Hội nghị hôm nay là Hội nghị Bộ trưởng cuối cùng nhưng là sự khởi đầu cho một sự hợp tác mới. Sau đại dịch Covid-19 toàn cầu, tôi tin tưởng rằng những gì chúng ta học hỏi được trong 3 ngày qua, chúng ta sẽ cùng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, một tương lai trong đó khu vực nhà nước và khu vực tư nhân cùng phối hợp với nhau và cùng với cộng đồng quốc tế thúc đẩy sự phát triển của ICT để tất cả chúng ta cùng hưởng lợi từ ICT và không một ai bị bỏ lại phía sau.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Yoaz Hendel, Bộ trưởng Truyền thông Isreal cho biết, Israel là quốc gia khởi nghiệp và là quốc gia dẫn đầu về công nghệ. Trong khủng hoảng covid, công nghệ đóng vai trò là cầu nối, kết nối các quốc gia với nhau và người dân của các quốc gia với nhau. Trong dịch covid khi các chính phủ yêu cầu người dân ở nhà, đối với họ máy tính và ĐTDĐ được coi là vật không thể thiếu, như là nguồn sống của họ.

Do đó, nhu cầu có một hạ tầng số đáng tin cậy là rất cần thiết để cung cấp những dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục khi xã hội phải thực hiện dãn cách

Bộ trưởng Israel cho biết ở vị trí Bộ trưởng Bộ Truyền thông, ông đã quyết định thúc đẩy 2 vấn đề lớn: mạng cáp quang và mạng 5G. Cách đây vài ngày, Israel đã khai trương 3 mạng 5G và đã khởi động các thử nghiệm cũng như các ứng dụng trên các mạng này vào tất cả các lĩnh vực xã hội.