Liên minh Kurd – Ả rập quyết liệt tấn công diệt IS, chiếm lợi thế trước chính quyền Damascus

VietTimes -- Ngày 30.12.2018, sau những trận đánh ác liệt, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tấn công vào thị trấn al-Shafah trên thung lũng sông Euphrates, chiếm được một phần diện tích đang bị IS chiếm đóng. Những cuộc đọ súng dữ dội khiến cả hai bên tham chiến đều có thương vong nặng nề.
Lực lượng Dân chủ Syria tấn công vào thị trấn al-Shafah trong tỉnh Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.
Lực lượng Dân chủ Syria tấn công vào thị trấn al-Shafah trong tỉnh Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.

South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu thực hiện hơn 100 cuộc không kích vào các trận địa phòng ngự, phương tiện và các vị trí tập trung quân của IS trong 24 giờ qua. Đây cũng là thời gian đầu tiên trong suốt cuộc chiến tranh, không quân liên minh chống khủng bố hoạt động dữ dội như vậy.

Nhiều nguồn tin truyền thông người Kurd tuyên bố SDF đánh chiếm được al-Shafah, đang là căn cứ địa chính của nhóm khủng bố. Nhưng đại diện của lực lượng SDF không khẳng định điều này.

Các tuyên truyền viên mạng xã hội ủng hộ SDF cho biết, các tay súng khủng bố IS còn lại ở al-Shafah không chống cự nổi cuộc tấn công của SDF. Các phần tử khủng bố lên kế hoạch rút chạy sang Iraq hoặc bí mật trốn đến vùng do SDF chiếm giữ, thực hiện các hoạt động bí mật.

Ngay sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân, lực lượng SDF đẩy mạnh tấn công trên thung lũng Euphrates. Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các cuộc không kích và SDF đã tiêu diệt hơn 1.050 tay súng khủng bố, hàng trăm phần tử khác chạy trốn khỏi khu vực.

Tính đến ngày 01.01.2018, dưới hỏa lực những cuộc không kích dữ dội của không quân Pháp và Mỹ, Lực lượng Dân chủ Syria triển khai binh lực tấn công quyết liệt, giành được thị trấn Al-Kashmah và tiến sang thị trấn chiến lược Al-Shafah.

Lực lượng Dân chủ Syria SDF đánh chiếm al-Kashmah và tiến sang thị trấn chiến lược al-Shafah. Ảnh minh họa: Masdar News.
 Lực lượng Dân chủ Syria SDF đánh chiếm al-Kashmah và tiến sang thị trấn chiến lược al-Shafah. Ảnh minh họa: Masdar News.

Các đơn vị của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiếp cận sát al-Shafah, sử dụng hỏa lực mạnh đầy lùi các tay súng khủng bố IS còn sống sót về phía nam thị trấn.

Lực lượng dân quân người Kurd cùng tiến công trên hướng bắc thị trấn al-Shafah, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân Mỹ, đánh phá bên trong thị trấn. Các đơn vị SDF nỗ lực đánh chiếm al-Shafah, tạo bàn đạp tiến về phía căn cứ địa cuối cùng của IS tại Al-Sousah, chấm dứt sự tồn tại của khủng bố ở Deir Ezzor.

Lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu ác liệt với IS trên chiến trường thung lũng Euphrates, quyết tiêu diệt hoàn toàn khủng bố.