Liên minh Ả rập Xê-út tiếp tục tấn công, Houthi chống trả quyết liệt

VietTimes -- Mặc dù liên minh quân sự vùng Vịnh Ả rập Xê-út và Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE tuyên bố “ngừng bắn”, giao chiến ác liệt vẫn diễn ra giữa lực lượng Houthi và các lực lượng quân sự liên minh Ả rập vẫn diễn ra khốc liệt gần thành phố al-Hudaydah thuộc miền tây Yemen.
Lực lượng Houthi phóng tên lửa vào Liên minh quân sự Ả rập Xê-út.
Lực lượng Houthi phóng tên lửa vào Liên minh quân sự Ả rập Xê-út.

Trong những ngày qua, các dân quân Houthi một đơn vị các tay súng Yemen được Ả rập Xê-út và UAE hậu thuẫn gần sân bay al-Hudaydah, phá hủy khoảng 5 xe, tiêu diệt hàng chục tay súng liên minh. Ngoài ra, các chiến binh Houthi cũng đẩy lùi những cuộc tấn công của liên minh quân sự do Ả rập Xê út và UAE hậu thuẫn trên hướng đông và đông bắc thành phố.

Không quân Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu tập kích ồ ạt vào thành phố, đánh phá các vị trí phòng ngự của lực lượng Houthi. Nhưng các tay súng trung thành với tổng thống Hadi không thực hiện được kết quả nào đáng kể để đánh chiếm thành phố trong 5 ngày qua.

Tình hình quân sự chiến trường phía Tây Yemen ngày 18.11.2018 theo South Front. ảnh 1
 Tình hình quân sự chiến trường phía Tây Yemen ngày 18.11.2018 theo South Front.

Mohammed Ali al-Houthi, lãnh đạo thứ nhất của Ủy ban Cách mạng Tối cao Houthi, ngày 18.11.2018 cho biết, lực lượng kháng chiến Yemen quyết định dừng các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) vào lãnh thổ Ả rập Xê-út và UAE như một động thái thiện chí, kêu gọi hòa bình và kết thúc chiến tranh ở Yemen.

Mohammed al-Houthi trong một phát biểu chính thức cho biết: “Khi chúng tôi liên lạc với phái viên Liên Hợp Quốc, chúng tôi được yêu cầu ngừng các cuộc tấn công bằng máy bay và tên lửa… Chúng tôi công bố thực hiện một động thái thiện chí… dừng tất cả các cuộc không kích và tên lửa tấn công vào các nước xâm lược”.  Tuyên bố của ông Mohammed al-Houthi được đăng tải trên trang hãng tin Reuters.

Mohammed al-Houthi cũng nhấn mạnh rằng lực lượng Houthi chỉ sử dụng tên lửa và máy bay không người lái để ngăn chặn không quân Liên minh quân sự do Ả rập Xê \-út dẫn đầu không kích vào dân thường và cơ sở hạ tầng xã hội Yemen.

Mohammed al-Houthi nói thêm: “Nếu liên minh quân sự do Ả rập Xê-út  muốn hòa bình và chấm dứt chiến tranh, chúng tôi sẵn sàng đóng băng và ngừng hoạt động quân sự trên tất cả các mặt trận”.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo kêu gọi chấm dứt thù địch ở Yemen và cho biết rằng những cuộc đàm phán do LHQ lãnh đạo nhằm chấm dứt chiến tranh sẽ được bắt đầu. Nhưng liên minh quân sự do Ả rập Xê út lãnh đạo phớt lờ các tuyên bố từ phía Mỹ, đây cũng có thể là phát biểu ngụy trang và lực lượng quân sự vùng Vịnh tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào thành phố al-Hudaydah do Houthi kiểm soát trên bờ biển phía tây Yemen ngày 03.11.2018.

Tình hình chiến sự Yemen tính đến ngày 20.11.2018 theo South Front ảnh 2
 Tình hình chiến sự Yemen tính đến ngày 20.11.2018 theo South Front

Sau mười ngày tấn công khốc liệt, liên minh quân sự vùng Vịnh và các nhóm vũ trang Yemen do Ả rập Xê út và UAE dẫn đầu tuyên bố ngừng bắn nhân đạo tạm thời trong khu vực thành phố al-Hudaydah sau khi không giành được bất kỳ kết quả nào của cuộc tấn công.

Động thái thiện chí của Houthi gây ra nhiều áp lực từ cộng đồng quốc tế nhằm vào Liên minh quân sự do Ả rập Xê-út dẫn đầu, hiện là lực lượng duy nhất từ chối đàm phán hòa bình và quyết kéo dài chiến tranh.

Truyền thông Houthi tiếp tục công bố video, ghi lại cảnh các chiến binh Houthi thiêu hủy các trang thiết bị quân sự của các nhóm vũ trang Yemeni được liên minh quân sự vùng Vịnh, dẫn đầu là Ả rập Xê út và UAE hậu thuẫn mới. Bất chấp những tuyên bố ngừng bắn nhân đạo từ phía Liên minh và động thái tỏ thiện chí của Houthi, cuộc chiến vẫn tiếp diễn ở ngoại ô thành phố cảng Hudaydah. Tính đến ngày 20.11.2018, tình hình chiến sự vẫn diễn ra căng thằng, vùng lãnh thổ do Houthi kiểm soát vẫn bị Liên minh quân sự do Ả rập Xê út và UAE tấn công dữ dội.

Lực lượng Yemen thiêu hủy một xe cơ giới của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Video truyền thông Houthi.