Liên kết bảo hiểm y tế xã hội và bảo hiểm y tế thương mại trong khám, chữa bệnh: Người dân sẽ không phải chờ lâu!

VietTimes -- Việc liên kết bảo hiểm y tế (BHYT) xã hội và BHYT thương mại không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, mà còn giảm tối đa thời gian khám, chữa bệnh cho người dân.
Ông Lê Văn Khảm – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Minh Thúy
Ông Lê Văn Khảm – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Minh Thúy

Thông tin trên được ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) - cho biết tại hội thảo về đề án thực hiện liên kết BHYT xã hội và BHYT thương mại trong khám, chữa bệnh, do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội chiều nay, 26/12.

Việc liên kết là vô cùng cần thiết

“Hiện, nhiều người có điều kiện về kinh tế, có nhu cầu được bảo hiểm ở mức độ cao hơn cả về phạm vi dịch vụ y tế và mức thụ hưởng về tài chính. Do đó, sự kết hợp giữa bảo hiểm y tế (BHYT) xã hội với BHYT thương mại thông qua áp dụng gói BHYT bổ sung do các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện là vô cùng cần thiết." - ông Lê Văn Khảm – Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) - nói.

Đại biểu tham dự hội thảo
Đại biểu tham dự hội thảo 

Theo Vụ trưởng Vụ BHYT, dự thảo đề án liên kết BHYT xã hội với BHYT thương mại trong khám, chữa bệnh nhằm kết hợp nguồn tài chính từ quỹ BHYT xã hội với nguồn tài chính từ các doanh nghiệp BHYT thương mại, thông qua liên kết giữa 2 loại hình bảo hiểm, để bảo vệ tài chính cho người tham gia bảo hiểm khi sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Từ đó, triển khai các gói quyền lợi BHYT bổ sung ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT và các gói bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm thương mại thực hiện.

Theo đó, BHYT thương mại sẽ tự động được cấp số thẻ như thẻ BHYT xã hội. Các cơ sở y tế phải thực hiện việc cung cấp dịch vụ BHYT cho người bệnh trước áp dụng quyền lợi của BHYT thương mại. Đặc biệt, việc kết nối giữa 2 loại hình bảo hiểm này sẽ giúp tiết kiệm nguông tài nguyên dữ liệu, đảm bảo dịch vụ y tế tại các bệnh viện công khai, minh bạch.

BS. Lê Văn Phúc – Trưởng ban Dược và Vật tư y tế (BHXH Việt Nam)
BS. Lê Văn Phúc – Trưởng ban Dược và Vật tư y tế (BHXH Việt Nam) 

Thông tin về BHYT xã hội và BHYT thương mại, BS. Lê Văn Phúc – Trưởng ban Dược và Vật tư y tế (BHXH Việt Nam) cho hay: Trước đây, khi chưa có quy định để thực hiện liên kết giữa BHYT xã hội với BHYT thương mại nên người dân trong quá trình khám, chữa bệnh còn nhiều vướng mắc.

BHYT xã hội khác với BHYT thương mại. Đối với BHYT xã hội, mức đóng theo tỷ lệ, mức hưởng theo mức độ bệnh tật, quỹ quản lý theo hướng tập trung. Còn BHYT thương mại thì mức đóng đi đôi với mức hưởng, đóng cao thì hưởng cao, đóng thấp thì hưởng thấp. Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT xã hội cho nhóm người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, hộ cận nghèo, thương, bệnh binh,…

Hình thức tham gia BHYT xã hội hiện nay là tham gia bắt buộc, còn BHYT thương mại tham gia tự nguyện. Mặc dù quy định BHYT xã hội bắt buộc phải tham gia, nhưng lại chưa có chế tài để xử phạt khi không tham gia BHYT.

Theo BS. Phúc, khi BHYT xã hội liên kết với BHYT thương mại, người dân sẽ được chi trả phần đồng chi trả tới 20%; được chi trả đối với các dịch vụ kỹ thuật huốc, vật tư y tế quy định theo điều kiện, tỷ lệ; được lựa chọn tuyến điều trị, thầy thuốc, giường bệnh điều trị, thuốc, vật tư y tế cũng như phương pháp điều trị theo nhu cầu.

Người dân được hưởng lợi

Theo ông Phùng Ngọc Khánh, việc liên kết BHYT xã hội và BHYT thương mại sẽ đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, đồng thời, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.

Người dân không chỉ được phòng bệnh, chữa bệnh mà còn giảm thiểu thời gian khám, điều trị cũng như đau đớn về thể xác, tinh thần trong quá trình khám chữa bệnh.

Không chỉ vậy, khi việc liên kết giữa BHYT xã hội và BHYT thương mại được thực hiện, các bệnh viện sẽ có thêm nguồn đầu tư, giảm bớt gánh nặng của ngân sách nhà nước, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh được đảm bảo.

Ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính)
Ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) 

Đối với xã hội, khi thực hiện việc liên kết này, chi phí dành cho khám, chữa bệnh giảm, ngăn chặn gian lận BHYT; hiệu quả hoạt động của 2 hệ thống BHYT xã hội và BHYT thương mại được tối ưu hóa; doanh nghiệp mở rộng dịch vụ. Từ đó tiến tới xây dựng hệ thống dữ liệu y tế toàn dân góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thông tin về nội dung chính sách liên kết, hợp tác, ông Khánh cho hay: Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thực hiện việc ghi nhận doanh thu, chi phí theo quý, năm; khấu trừ hoặc hoàn nhập doanh thu – chi phí (nếu có) thuộc trách nhiệm chi trả của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, cùng một đối tượng tham gia BHYT với cùng rủi ro được bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ cung cấp quyền lợi BHYT gia tăng cho người dân như: Gia tăng dịch vụ y tế (phòng dịch vụ VIP, phẫu thuật chỉ định bác sĩ,…); gia tăng vật tư y tế (phương tiện, kỹ thuật); cải thiện thuốc men y tế bổ sung hoặc chất lượng cao hơn.

Ngoài ra, người dân còn được hưởng thêm các quyền lợi BHYT bổ sung như: bảo hiểm cho các rủi ro không thuộc phạm vi BHYT xã hội hoặc các rủi ro bị loại trừ trong BHYT xã hội như điều trị tật khúc xạ, thuốc vật tư ngoài danh mục hoặc trường hợp được BHYT xã hội ủy quyền; BHYT khám, chữa bệnh tại nước ngoài.