Liên Hợp Quốc chặn nguồn cung tài chính của các tổ chức khủng bố

Cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo  (IS) bước sang một giai đoạn mới sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết ngăn chặn nguồn cung tài chính nhiều triệu USD của tổ chức này từ bán dầu lửa, buôn cổ vật và bắt cóc tống tiền.
IS có ít nhất 4 nguồn cung tài chính lớn gồm bán dầu mỏ, buôn cổ vật, bắt cóc đòi tiền chuộc và buôn người. Ảnh: Reuters
IS có ít nhất 4 nguồn cung tài chính lớn gồm bán dầu mỏ, buôn cổ vật, bắt cóc đòi tiền chuộc và buôn người. Ảnh: Reuters

heo tin từ hãng AP, nghị quyết chặn nguồn tiền của IS được Nga giới thiệu tại Hội đồng Bảo an LHQ từ đầu tháng 2. Trải qua nhiều phiên thảo luận, cuối cùng, nghị quyết đã được thông qua trong phiên họp tại trụ sở chính ở New York (Mỹ) hôm 12/2.

Theo đó, đại diện của 15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đã cực lực phản đối mọi thương vụ, trực tiếp hoặc gián tiếp mua bán dầu mỏ, các sản phẩm từ dầu mỏ hoặc các phương tiện khai thác, vận chuyển dầu mỏ của bất cứ tổ chức, cá nhân hay quốc gia nào với IS, Mặt trận Al-Nusrah, Al-Qaeda hoặc các tổ chức khủng bố khác.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết, dự thảo nghị quyết được xây dựng dựa trên những lệnh trừng phạt trước đó của LHQ nhằm vào các tổ chức và cá nhân có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, đặc biệt là việc phong tỏa tài sản và cấm vận vũ khí.

Ông Vitaly Churkin nói: “Dựa trên Nghị quyết 2199 được thông qua trước đó, chúng tôi bổ sung thêm nội dung về chặn đứng các nguồn tài trợ cho khủng bố cũng như các hoạt động thương mại bất hợp pháp về dầu mỏ. Tôi nghĩ, đây là giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ khủng bố không chỉ ở Syria, Iraq, Trung Đông hay nơi nào khác trên thế giới, những nơi mà chủ nghĩa khủng bố đang manh nha trỗi dậy”.

Nghị quyết kêu gọi tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ phải có những hình thức thích hợp nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán dầu mỏ và vật phẩm văn hóa từ Iraq và Syria. Nghị quyết cũng yêu cầu UNESCO đưa ra một lệnh cấm đối với những tài sản văn hóa của hai quốc gia là Iraq và Syria mà IS đang chiếm đóng nhiều khu vực.

Bên cạnh đó, nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cũng yêu cầu các nước không được để IS và các tổ chức khủng bố hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ các khoản tiền chuộc con tin mà chúng bắt cóc.

Giới phân tích nhận định, đây là biện pháp mạnh tay của LHQ, có thể giúp chính phủ các nước có những hướng dẫn thực tế, rõ ràng trong việc ngăn chặn buôn lậu dầu.

Được xây dựng theo chương 7 của Hiến chương LHQ, nghị quyết này còn được thực hiện bằng các lệnh cấm vận hoặc vũ lực nên nó sẽ giúp chặt đứt mối liên kết giữa IS với các đường dây tội phạm có tổ chức hoạt động ở Đông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, đồng thời bóp chặt dòng ngoại tệ của IS.

Các con số thống kê cho thấy, chỉ trong một thời gian ngắn, IS đã trở thành một trong những nhóm khủng bố giàu nhất thế giới vì chúng thường xuyên có nguồn tiền bất chính từ việc bán dầu thô trên thị trường chợ đen qua cửa ngõ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỗi ngày, IS thu về từ 1-2 triệu USD nhờ bán dầu mỏ thông qua các nhà trung gian tư nhân, những người điều hành đội xe tải trên các tuyến buôn lậu. Mặc dù đã nắm được đường đi từ những thùng dầu do IS khai thác, song đến nay, Mỹ vẫn chưa thể ngăn chặn được nguồn cung tài chính khổng lồ này của IS.

Nhưng nếu chỉ dựa vào nguồn tiền thu được do bán dầu thì IS không thể trở nên giàu có một cách nhanh chóng như vậy. Các báo cáo từ cơ quan tình báo Mỹ cho thấy, IS có ít nhất 4 nguồn tiền lớn khác nhau và nguồn thu đáng kể thứ 2 của chúng (sau dầu mỏ) là buôn bán cổ vật.

Chẳng hạn, chỉ riêng ở al-Nabuk, một khu vực đồi núi phía Tây thủ đô Damascus của Syria, sau khi chiếm đóng, IS đã có trong tay 36 triệu USD khi bán các cổ vật có niên đại lên đến 8.000 năm.

Hôm 5/2, cảnh sát Tây Ban Nha cũng vừa đập tan một băng nhóm tội phạm buôn bán cổ vật Ai Cập có liên quan tới IS và thu giữ một tàu chở hàng tại cảng Valencia với 30 món đồ cổ khác nhau trị giá gần 400.000 USD có nguồn gốc từ thành phố Aleppo lớn nhất Syria.

Trong khi đó, ước tính của hãng Bloomberg cho biết, trong năm 2014, IS còn kiếm được khoảng 35-45 triệu USD từ những món tiền trả cho con tin mà chính phủ nhiều nước đã thực hiện.

Ngoài ra, khoảng 1/10 trong tổng số 2 tỷ USD thu nhập mỗi năm của IS có được là do buôn bán nội tạng người vì một quả thận trên thị trường chợ đen đã có giá dao động từ vài ngàn đến hàng chục ngàn USD.

Để thực hiện việc này, IS đã thuê các bác sĩ phẫu thuật từ nước ngoài đến làm việc tại thị trấn Mosul, Iraq. Những bác sĩ này có nhiệm vụ duy nhất là tháo rời nội tạng người và đóng hộp bảo quản cho quá trình vận chuyển. Các nội tạng này được cho là của những tay súng thiệt mạng hoặc bị thương nặng và những nạn nhân mà IS bắt cóc được.

Không chỉ buôn nội tạng, IS còn có mạng lưới buôn người mà theo số liệu từ Văn phòng cao ủy nhân quyền LHQ (OHCHR) cung cấp thì có hơn 25.000 phụ nữ và trẻ em thuộc các cộng đồng tôn giáo thiểu số bị tổ chức khủng bố cầm tù, cưỡng bức hay bán thông qua thành phố Raqqa của Syria.

Theo: Công an nhân dân