Lịch sử máy bay không người lái (UAV) qua ảnh

Nếu như các bạn nghĩ rằng, máy bay không người lái là phát minh sáng tạo của khoa học hiện đai, các bạn đã quá nhầm lẫn. Các drones xuất hiện ngay sau khi các máy bay thông thường được phát minh.
Drones trinh sát, cảnh báo và tấn công mục tiêu MQ Predator
Drones trinh sát, cảnh báo và tấn công mục tiêu MQ Predator

Năm 1917 Peter Cooper và Elmer Sperry đã phát minh ra con quay hồi chuyển ổn định tự động đầu tiên, cho phep định hướng và giữ thăng bằng máy bay trong suốt chuyến bay, tạo ra chiếc máy bay không người lái đầu tiên. Đây là chiếcSperry Aerial Torpedo 1917

Kettering Aerial Torpedo. Chiếc máy bay nhỏ này cũng được phát minh vào năm 1917,được làm hoàn toàn bằng gỗ. UAV được thiết kế để vận chuyển bom cho tiền tuyến. Nhưng dron không còn thời gian để tham gia chiến tranh.

1935 DH.82B Queen Bee - ChiếcQueen Bee, không giống như những UAV trước đây, có thể quay trở lại, do đó có thể được sử dụng nhiều lân. Đạt tốc độ 100 dặm / giờ, biên chế vào Không quan Anh để sử dụng đến năm 1947.

1944 V-1Adolf Hitler ước mơ có máy bay ném bom không người lái. Và năm 1944, một kỹ sư người Đức, Fieseler Flugzeuhau,đã phát triển máy này Drone có thể mang 2000 pound và bay 150 dặm sau khi phóng.

1955 Ryan Firebee.Được sản xuất bởi hãng Ryan Aeronautical, nguyên mẫu đầu tiên của Firebee là Ho-2, được sản xuất vào năm 1951. máy bay UAV được sử dụng chủ yếu cho không quân Mỹ (US Air Force), Firebee là một trong những UAV phản lực đầu tiên, máy bay được sử dụng thu thập thông tin tình báo và theo dõi giám sát thông tin liên lạc vô tuyến.

Năm 1963. Lockheed M-21 và D-21- máy bay không người láiM-21 và D-21 được thiết kế chế tạo theo dự án trong giai đoan 1963-1968 và được giữ bí mật hơn 40 năm. M-21 được hoàn thiện theo kế hoạch, phiên bản nâng cấp có cabin thứ hai cho các phi công điều hành có thể điều khiển và kiểm soát quá trình khởi động, cất cánh, hai máy bay dự án được sử dụng từ năm 1969 đến năm 1971, có mục đích do thám địa điểm thử hạt nhân Lop Nur. Các máy bay đã về hưu vào năm 1966, sau vụ va chạm trong quá trình phóng D-21 và M-21.

1986 Pioneer RQ-2A -Dự án được khởi động vào tháng 12.1986, Pioneer UAV - có nhiệm vụ cung cấp không ảnh chiến thuật một mục tiêu cụ thể hoặc chiến trường cho chỉ huy trận đánh, những bức ản thời gian thực - đồng thời thực hiện nhiều nhóm nhiệm vụ khác nhau.

1994. Predator MQ -Predator MQdo hãng General Atomics chế tạo vào năm 1994. Phiên bản cập nhật mới cho phép chuyển từ Predator từ UAV trinh sát thành máy bay có khả năng vận tải và có thể triển khai hỏa lực chính xác.

RQ-7B Shadow200 Đây là UAV nhỏ nhất trong gia đình các phương tiện bay không người lái, RQ-7B Shadow được sử dụng hiện nay của quân đội Mỹ và Thủy quân lục chiến ở Iraq và Afghanistan. Hệ thống có thể phát hiện và xác định chính xác mục tiêu trên khoảng cách tới 125 km tính từ trung tâm chỉ huy chiến thuật.

2005 Fire Scout - FireScout, máy bay trực thăng không người lái có khả năng tự cất cánh và hạ cánh trên những khu vực không có chuẩn bị, được chế tạo cho quân đội Mỹ trong những năm 2000x.

2009 RQ-170 Sentinel - UAV trinh sát tàng hình, đượcSkunk, một chi nhánh của hãng Lockheed Martin Corporation thiết kế và sản xuất, RQ-170 Sentinel sử dụng trong các hoạt động tình báo, trinh sát và giám sát không phận, thuộc biên chế khai thác sử dụng của không quân Mỹ.

2010 Global Hawk - UAVGlobal Hawk, máy bay không người lái trinh sát tầm cao, có thời gian hành trình trên không dài, thuộc biên chế của không quân Mỹ, UAV được tích hợp nhiều loại sensors, radars khác nhau, thực hiện các nhiệm vụ tình báo, trinh sát và giám sát trên một không phận rộng lớn và liên tục, cung cấp các thông tin thời gian thực.

Trịnh Thái Bằng theo QPAN