Lavrov: Mỹ đã chứng tỏ không đủ sức thực hiện nghĩa vụ với Syria

VietTimes -- Ngoại trưởng Nga tuyên bố rằng Hoa Kỳ tỏ ra không đủ sức thực hiện nghĩa vụ theo các cam kết trong thương lượng với Nga về phân định ranh giới của phe đối lập tại Syria và mở phong toả con đường Castello ở Aleppo.
Không quân Nga ở Syria (ảnh minh họa)
Không quân Nga ở Syria (ảnh minh họa)

Thông điệp mà Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đưa ra ngày thứ Ba nhấn mạnh:

«Do những mâu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ, Hoa Kỳ đã không thể thực hiện nghĩa vụ của họ theo như thỏa thuận với chúng tôi. 

Thực tế đó không chỉ gồm xác định tách biệt phe đối lập vừa phải khỏi «Dzhebhat en-Nusra» mà còn liên quan đến nghĩa vụ rất rõ ràng, cụ thể về mở phong toả con đường Castello như là huyết mạch lưu thông chính giải quyết vấn đề nhân đạo cho Aleppo. 

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Thật buồn và đáng tiếc», - ông Lavrov tuyên bố tại cuộc gặp ông Saad al-Hariri lãnh đạo phong trào chính trị Lebanon «Al-Mustaqbal». 

Trước đó 1 ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố rằng Hoa Kỳ chấm dứt hợp tác song phương với LB Nga về chế độ ngừng bắn ở Syria và chỉ chừa lại kênh quân sự để ngăn ngừa xung đột trong không phận Syria giữa Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga và Không lực Mỹ.