Lavrov khẳng định: Nga không có và sẽ không có “kế hoạch B”

VietTimes -- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, khẳng định, Moscow không chuẩn kế hoạch dự phòng nào khác cho thỏa thuận định đình chiến ở Syria, và “sẽ không có".
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc họp báo hội nghị nhóm hỗ trợ quốc tế Syria ở Munich, miền Nam Đức ngày 12/2. (Nguồn: AFP)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc họp báo hội nghị nhóm hỗ trợ quốc tế Syria ở Munich, miền Nam Đức ngày 12/2. (Nguồn: AFP)

Không có kế hoạch như vậy, và sẽ không có.— Ông Lavrov nói dõng dạc với các phóng viên.

Lời tuyên bố chắc nịch của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga đã một lần nữa khẳng định lại quan điểm của Kremlin trong nỗ lực hợp tác quốc tế để giải quyết cuộc xung đột đẫm máu tại Syria.

Trước đó, trong tuyên bố của mình, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cũng cho biết, hãy còn quá sớm để nói về việc phát triển kế hoạch dự phòng trong trường hợp thỏa thuận đạt được với Moscow và Washington về ngừng bắn ở Syria sẽ không được tuân thủ.

Đại diện điện Kremlin nhắc lại rằng nhiệm vụ chính của thỏa thuận là thực hiện lệnh ngừng bắn ở Syria.

Ông Peskov nêu rõ: “Việc thực hiện kế hoạch theo sáng kiến của tổng thống hai nước (Nga và Mỹ) là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Hiện tại, hai bên đang tiến hành các liên hệ rất sâu rộng và bằng mọi biện pháp, tận dụng tầm ảnh hưởng của mình đối với các lực lượng, phe phái và các bên tham gia xung đột ở Syria.”

Ông Peskov tán thành quan điểm của các nhà báo cho rằng hợp tác giữa Moskva và Washington sẽ gia tăng sự tin tưởng lẫn nhau. “Bất chấp tất cả những sự khác biệt, nhưng lần này quyết tâm chính trị nhất định sẽ giúp Moskva và Washington đi đến những kết quả rất quan trọng, như từng làm với vũ khí hóa học ở Syria”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, về phía Hoa Kỳ, ttheo thông tin trên tờ Guardian, Washington đang thảo luận về kế hoạch dự phòng cho trường hợp đình chiến ở Syria thất bại.

Hôm thứ Hai, Hoa Kỳ và Nga đã công bố tuyên bố chung về Syria, theo đó thỏa thuận ngừng bắn giữa các lực lượng của chính phủ Syria và các nhóm vũ trang chống đối sẽ có hiệu lực từ ngày 27 tháng 2, nhưng sẽ không áp dụng cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), Dzhebhat en-Nusra và các bên khác mà LHQ thừa nhận là tổ chức khủng bố.

N.S