Nga-Mỹ đạt thỏa thuận sơ bộ chấm dứt chiến sự Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố rằng ông và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã thảo luận vấn đề chấm dứt chiến sự ở Syria, nhấn mạnh rằng hai bên đã đạt thỏa thuận sơ bộ.
Hai ngoại trưởng Lavrov và Kerry
Hai ngoại trưởng Lavrov và Kerry

"Về nguyên tắc chúng tôi đã đạt thỏa thuận sơ bộ về những điều kiện căn bản cho  lệnh ngừng bắn ở Syria, có thể bắt đầu hiệu lực ngay trong những ngày tới", — Ngoại trưởng Kerry cho biết khi phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Jordan. Đồng thời ông nói thêm rằng vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp.

Ông John Kerry bày tỏ hy vọng rằng trong tương lai gần các vị Tổng thống Nga và Hoa Kỳ sẽ tiến hành đàm phán để đạt được thỏa thuận toàn thể cho Hiệp định sơ bộ.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad tuyên bố chính phủ nước này sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm chủ quyền của Syria. Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình al-Mayadeen, ông Mekdad nêu rõ: "Cộng đồng quốc tế chịu trách nhiệm đối với những hành động ngu ngốc của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ."

Ông cũng khẳng định rằng "bất kỳ hành động ngu ngốc nào chống lại Syria sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt và chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước, cũng như không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ hay bất kỳ một nước nào khác xâm phạm chủ quyền của Syria."

Tuyên bố của ông Mekdad là phản ứng mới nhất của giới chức Syria đối với các cuộc đàm phán về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự vào Syria. Hồi đầu tháng 2/2016, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem tuyên bố các binh sỹ nước ngoài vào Syria sẽ trở về nhà trong "những quan tài gỗ."

Ngày 17/2, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đang tìm cách lập một “giới tuyến an toàn” bên trong lãnh thổ Syria, trong đó sẽ gồm cả thị trấn Azaz gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sputnik/RT