Laptop siêu mỏng nhẹ ngày càng phổ biến tại VN

Chưa khi nào những chiếc laptop siêu mỏng nhẹ về nước nhiều như năm nay. Thị trường laptop cao cấp cũng tăng trưởng nhẹ dịp đầu năm.

LG phát hành mẫu laptop 14 inch Gram với cân nặng chỉ bằng 2 cốc cafe. Ảnh: Thành Duy.

LG phát hành mẫu laptop 14 inch Gram với cân nặng chỉ bằng 2 cốc cafe. Ảnh: Thành Duy.

Từ đầu năm, các hãng sản xuất danh tiếng liên tục tung các dòng sản phẩm chiến lược tại Việt Nam ở phân khúc cao cấp. Đây đều là những laptop siêu mỏng nhẹ với thiết kế đẳng cấp, cấu hình mạnh kèm giá bán không hề rẻ.

Đáng chú ý là dù thị trường laptop nói chung liên tục đi xuống thì người ta chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của nhóm laptop cao cấp này. Theo số liệu của GfK, dòng laptop cao cấp (giá trên 18 triệu) chứng kiến mức tăng trưởng 2,4% trong 4 tháng đầu năm.

Đại diện một hệ thống kinh doanh laptop cho hay, mức tăng trưởng này đến từ 2 nguyên nhân. Thứ nhất, sau giai đoạn thăm dò, các hãng sản xuất đã mạnh dạn hơn trong việc tung các mẫu laptop cao cấp nhất của mình vào thị trường, khiến người dùng có thêm nhiều lựa chọn.

Từ đầu năm, người dùng chứng kiến màn chào sân của những model như Dell XPS 13 mới, HP Spectre 13 hay Lenovo X1 Carbon, X1 Yoga. Đó là chưa kể đến các dòng MacBook đang phủ dày phân khúc cao cấp, từ model 12 inch cho đến MacBook Air hay Pro.

Giữa năm, khá nhiều người bất ngờ trước màn chào sân ấn tượng của LG trong lần đầu gia nhập thị trường với chiếc Gram. Đây là chiếc laptop sử dụng chất liệu vỏ để chế tạo máy bay, khiến cân nặng chỉ ở mức 970 gram cho một model 14 inch kèm giá bán từ 25,2 triệu đồng, hoàn toàn không cao so với một model ở cùng phân khúc.

Fujitsu sau thời gian dài vắng mặt trên thị trường cũng đã quay lại bằng màn ra mắt một loạt sản phẩm mới.

Nguyên nhân thứ 2 đến từ người dùng. Họ có thu nhập ngày một tốt hơn, yêu cầu với sản phẩm cao hơn trong khi công việc đòi hỏi phải di chuyển hoặc đi du lịch nhiều. Do đó, những chiếc laptop siêu mỏng nhẹ đáp ứng tốt nhất yêu cầu của họ.

Ngoài ra, việc các đơn vị bán lẻ phối hợp để tung ra các chương trình bán hàng trả góp cũng giúp người dùng dễ dàng sở hữu các sản phẩm đắt tiền này hơn.

Việc nhiều hãng sản xuất tích cực tham chiến ở phân khúc laptop cao cấp cho thấy thị trường này thực sự tiềm năng. Trước đây, người ta nói nhiều về những thứ gọi là “kỷ nguyên hậu PC”, nơi những chiếc smartphone có thể thay thế tất cả.

Tuy nhiên, thời gian đã chứng minh laptop vẫn là công cụ thiết kế để làm việc. Có chăng, các hãng laptop phải làm việc cật lực hơn để tạo ra những sản phẩm thực sự tốt, đáp ứng yêu cầu đó. Việc những kỷ lục về độ mỏng, nhẹ của laptop liên tục xuất hiện, đi kèm cấu hình cao và thời lượng pin ấn tượng khẳng định nỗ lực đó.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, laptop siêu mỏng nhẹ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn cuối 2017, mặc dù kém mạnh mẽ hơn do các model mới đều ra mắt đầu năm. Sang 2018, sự ưu việt của các sản phẩm này sẽ còn được thể hiện mạnh mẽ hơn nữa.

Theo zing

https://news.zing.vn/laptop-sieu-mong-nhe-ngay-cang-pho-bien-tai-vn-post784108.html