Lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi “lên tem” nhân kỉ niệm 150 năm ngày sinh

VietTimes -- Bộ tem gồm 1 mẫu tem do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế với phong cách đơn giản, sử dụng 2 tông màu vàng nhạt và nâu đậm mang tính hoài cổ; hình ảnh trên tem thể hiện cho tư tưởng bất bạo động của Mahatma Gandhi. Chân dung ông được làm nổi bật với phong cách chải nét giả khắc thép, toát lên tính cách, tư duy và triết lý của ông.
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn thay mặt Bộ TT&TT Việt Nam tặng Đại sứ quán Ấn Độ bức tranh phóng bộ tem.
Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn thay mặt Bộ TT&TT Việt Nam tặng Đại sứ quán Ấn Độ bức tranh phóng bộ tem.

Đó là hoạt động trong khuôn khổ lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi (1869-1948) vừa được Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức chiều nay (2/10).

Bộ tem có khuôn khổ 32x43 (mm), giá mặt 4.000 đồng, được cung ứng trên mạng lưới Bưu chính công cộng từ ngày 2/10/2019 đến ngày 30/6/2021.

Việc phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)” không chỉ nhằm tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh những lý tưởng của ông về hòa bình và phi bạo lực, cũng như những đóng góp to lớn của ông đối với cuộc đấu tranh giành tự do của Ấn Độ, mà còn tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ. 

Ông Mohandas Karamchand Gandhi (còn gọi là Mahatma Gandhi) chính là người đã lãnh đạo phong trào độc lập Ấn Độ, là tượng đài vĩ đại của người dân Ấn Độ, được mọi người tôn kính gọi là Mahatma (Linh hồn vĩ đại).

Trong suốt cuộc đời của mình, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực, thay vào đó ông áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao trong phong cách lãnh đạo.

Phong cách sống của ông cũng đã truyền cảm hứng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và trong chuyến thăm Ấn Độ vào năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Tôi và những người khác có thể là những người cách mạng, nhưng chúng tôi đều là môn đồ của Mahatma Gandhi, dù trực tiếp hay gián tiếp, nhiều hơn hay ít hơn”. Ngày sinh của ông (2/10) hàng năm được Liên hiệp quốc chọn là ngày Quốc tế Bất bạo động. 

Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 5 bộ tem về Ấn Độ gồm: Bộ tem kỷ niệm 100 năm sinh Thủ tướng Ấn Độ J.Neru vào năm 1989 gồm 4 mẫu; Bộ tem kỷ niệm 120 năm sinh Rơ-bin đơ-ra-nat Ta-go-rơ vào năm 1982; Bộ tem Thể thao châu Á lần thứ 9 Niu Đê-li’82 gồm 4 mẫu; bộ tem Phong cảnh châu Á năm 1996; và mới đây nhất là bộ tem phát hành chung Việt Nam - Ấn Độ với chủ đề “Kiến trúc cổ” gồm 2 mẫu giới thiệu 2 công trình kiến trúc tháp Sanchi (Ấn Độ) và chùa Phổ Minh (Việt Nam) vào năm 2018.

Cùng với sự kiện này, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam (VASS) đã ra mắt một ấn bản đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi.

Đại sứ quán Ấn Độ đã tổ chức một số sự kiện trong suốt một năm qua để kỷ niệm dịp lễ lớn này tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Một trong những sự kiện nhận được sự hưởng ứng từ các sinh viên là ‘Cuộc thi đố vui trực tuyến Mahatma Gandhi'. Sáu người chiến thắng trong cuộc thi này đã nhận được giải thưởng từ các khách mời danh dự có mặt trong sự kiện này.

Trung tâm văn hóa Swami Vivekananda Hà Nội kết hợp với  Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, đã trình bày các tiết mục biểu diễn văn hóa thể hiện những giáo lý của Mahatma Gandhi về bất bạo động và sự thật như những giá trị nhân văn toàn cầu.

Những bức tranh về Mahatma Gandhi của họa sĩ Việt Nam được các khách tham dự quan tâm.
Những bức tranh về Mahatma Gandhi của họa sĩ Việt Nam được các khách tham dự quan tâm. 

Nằm trong chương trình kỷ niệm là triển lãm trưng bày những bức tranh về Mahatma Gandhi của ba họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam là Văn Dương Thành, Nông Tiến Dũng và Hoàng Dzự. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và Đại sứ Ấn Độ đã cùng nhau khai mạc triển lãm và giới thiệu loạt tranh kỷ niệm đặc biệt này.

Khoảng 250 người bao gồm các quan chức lãnh đạo Việt Nam, đại diện các cơ quan ngoại giao, cộng đồng người Ấn sinh sống làm việc tại Việt Nam và các tổ chức đoàn thể của Việt Nam đã tham gia sự kiện này.

Ngoài ra, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức các sự kiện riêng biệt để kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi.