Lãnh đạo IS công khai thừa nhận liên minh với Boko Haram

Trong một thông điệp từ người phát ngôn của IS, tổ chức này đã công bố rằng lãnh đạo của họ đã sáp nhập Nhóm Hồi giáo Boko Haram có trụ sở tại Nigeria.
Người dân biểu tình, hối thúc chính phủ Nigeria giải cứu 200 nữ sinh bị Nhóm khủng bố Boko Haram bắt cóc ngày 14/10/2014 khi đang trên đường đến trường.
Người dân biểu tình, hối thúc chính phủ Nigeria giải cứu 200 nữ sinh bị Nhóm khủng bố Boko Haram bắt cóc ngày 14/10/2014 khi đang trên đường đến trường.

Thông điệp dài 28 phút đã được những người ủng hộ IS đưa lên mạng công khai. Thông điệp cho biết Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã phát triển đến Tây Phi và khen ngợi “những người anh em thánh chiến” ở đó.

Phát ngôn viên Abu Mohammed al Adnani khuyến khích mọi người gia nhập nhóm chiến binh ở châu Phi nếu không thể đến được Iraq hay Syria.

Tuần trước lãnh đạo của Boko Haram Abubakar Shekau đã thông báo rằng nhóm khủng bố Hồi giáo này đã liên kết với IS.

Chuyên gia khủng bố Jacob Zenn ở Nigeria nói với tờ CNN rằng liên minh này sẽ rất có ý nghĩa với cả hai nhóm: “Boko Haram sẽ được tính hợp pháp. Việc này sẽ hỗ trợ họ trong chiêu mộ, gây quỹ và hậu cần khi được mở rộng hơn. Họ cũng sẽ được nhận trợ giúp từ các công cụ tuyên truyền và chiến tranh truyền thông của IS. Trước đó, Boko Haram chỉ là một tổ chức bị ruồng bỏ trong cộng đồng thánh chiến toàn cầu. Giờ đây, họ có thể trở thành chi nhánh lớn nhất của IS”.

Theo ông Zenn, IS cũng sẽ có được nhiều tính hợp pháp quốc tế hơn trong vai trò một caliphate (thể chế Hồi giáo) toàn cầu.

Boko Haram (được dịch là “Giáo dục phương Tây là phạm tội”) đã tiến hành một chiến dịch khủng bố kéo dài 1 năm nhằm mục đích thực hiện phiên bản cực đoan của luật Sharia (luật hành vi hay luật tôn giáo của Hồi giáo).

Chiến thuật của Boko Haram đã mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây, từ chiến đấu với quân đội chính phủ Nigeria cho đến các hành động ảnh hưởng đến dân thường như tấn công vào các làng, bắt cóc hàng loạt, giết người, đánh bom các khu chợ và tấn công các nhà thờ.

Đa số các vụ khủng bố đều diễn ra ở Nigeria, nhưng các nước láng giềng như Cameroon và Chad cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo: InfoNet