Lãnh đạo Crưm đòi bỏ Bộ trưởng Ukraina vào trại tâm thần, “phong” quân Nga vô địch

VietTimes -- Người đứng đầu Cộng hòa Crưm, Sergey Aksenov, đã gọi những tuyên bố đòi lại bán đảo Crưm mới đây của các chính trị gia Ukraina là “cơn đột phát mùa xuân” và “bệnh trạng cho bác sĩ tâm thần”.
Người đứng đầu Cộng hòa Crưm, Sergey Aksenov.
Người đứng đầu Cộng hòa Crưm, Sergey Aksenov.

““Diễu hành Sevastopol” đã được tổ chức rồi. Crưm đã được phong tỏa từ biển, đất liền và bầu trời rồi. Tiếp theo sẽ là một phòng trong nhà thương điên, chiếc áo trói và hoàn toàn cách ly với xã hội,” — ông Aksenov bình luận về các phát ngôn của “công dân Italy, Avakov - người đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraina” và “công dân Klimkin – người điều hành Bộ Ngoại giao nước láng giềng (Ukraina)”.

Người đứng đầu Crưm nhấn mạnh, với những lãnh đạo như vậy, “quân đội Ukraina sẽ không bao giờ có thể trở thành một lực lượng có khả năng chiến đấu.”

Ông cũng nhắc rằng, “chống lại quân đội Nga — quân đội hùng mạnh nhất thế giới — là một điều vô vọng.”

Còn “Ukraina và Nga vẫn sẽ là các dân tộc anh em”, bất chấp mối quan hệ phức tạp hiện thời giữa hai nước.

“Thực tế tôi có một câu hỏi: người dân Ukraina sẽ còn chịu đựng những tay hề hiếu chiến này được bao lâu?” — Aksenov cho biết.

Trước đó, hôm Thứ Sáu, Bộ trưởng Nội vụ Ukraina, Arsen Avakov, đã tuyên bố về công tác huấn luyện, đào tạo các đơn vị Vệ binh quốc gia, cảnh sát và quân đội để giành lại Crưm.Ông nói rằng, Bộ cùng với các nghị sĩ Rada Mustafa Dzhemilev và Refat Chubarov, thủ lĩnh Mejlis Tatar Crưm không được công nhận, đang thành lập một đơn vị đặc biệt trong Vệ binh quốc gia.

Liên quan đến tình hình bán đảo Crưm, Nga vừa cho biết, sẽ triển khai một tiểu đoàn riêng biệt của Binh chủng nhảy dù Nga ở Crưm, trong hai năm 2017-2018. Sau đó nó sẽ chuyển thành trung đoàn từ năm 2020.

Trước đó,Tư lệnh lục quân Nga, tướng Oleg Salyukov, đã khẳng định, hiện nay không có lực lượng quân bộ nào của Nga ở Crưm, nhưng các đơn vị lục quân có thể sẽ xuất hiện ở đó nếu được giao nhiệm vụ này.

"Không có đơn vị lục quân nào. Chỉ có Hạm đội Biển Đen được triển khai ở đó. Nhưng nếu công việc này được giao, chúng ta sẽ thực hiện nó", Tư lệnh Salyukov tuyên bố.

N.S