Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống để ghép gan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần đầu tiên ở Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống để ghép gan thành công. 
Các bác sĩ thực hiện thành công kĩ thuật phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan phải từ người hiến sống để ghép gan cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ thực hiện thành công kĩ thuật phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan phải từ người hiến sống để ghép gan cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Đại tá TS. Lê Văn Thành - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108, phẫu thuật viên chính của ca mổ - cho biết: Sau 5 giờ phẫu thuật, mảnh ghép gan đã được lấy thành công bằng phương pháp phẫu thuật nội soi, để ghép cho người nhận gan. Đây là một trong những kĩ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, đòi hỏi bác sĩ có trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như: can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường. Người nhận gan sau 10 ngày chức năng gan ghép đã hoạt động tốt, ăn uống tốt, tự đi lại phục vụ các hoạt động sinh hoạt cá nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Các bác sĩ phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Hiện, cả nước đã có 9 trung tâm thực hiện thành công kĩ thuật ghép gan với hơn 300 bệnh nhân, trong đó Bệnh viện TWQĐ 108 mới thực hiện ghép gan được 4 năm nhưng hiện tại là nơi có số lượng ghép gan từ người hiến sống nhiều nhất cả nước với 91 trường hợp, trong tổng số 94 trường hợp được ghép gan tại Bệnh viện.

Mặc dù Việt Nam ghép gan muộn hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng đến nay, các bác sĩ đã hoàn toàn làm chủ được kĩ thuật này. Số ca ghép gan thành công ngày càng tăng lên theo từng năm, giúp trả lại cuộc sống và sức khoẻ bình thường cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý gan giai đoạn cuối. Không chỉ vậy, chi phí ghép gan tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các nước trên thế giới.

Thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về gan rất lớn, trong đó mỗi năm có khoảng 2.000-2.500 bệnh nhân có nhu cầu ghép gan. Hiện, Bệnh viện TWQĐ 108 đã ghép gan thường quy với số lượng từ 40-50 ca/năm, dự kiến sẽ tăng lên 100-150 ca/năm với nhiều loại hình kỹ thuật ghép tiên tiến.