Lần đầu tiên các nhà báo nước ngoài đến Palmyra sau khi giải phóng

VietTimes -- Lực lượng không quân Nga đóng vai trò quan trọng trong chiến dich giải phóng Palmyra - thống đốc tỉnh Homs nói. Theo ông, những ngày sắp tới hệ thống cung cấp nước thành phố sẽ làm việc. Nhưng phải mất vài tuần để khôi phục lại mạng lưới điện. Không lâu nữa, Palmyra sẽ trở lại với cuộc sống bình thường.

Lần đầu tiên các nhà báo nước ngoài đến Palmyra sau khi giải phóng

Các nhà báo nước ngoài đến thăm thành phố cổ Palmyra dưới sự bảo vệ của Mi-35 quân đội Nga

Các nhà báo nước ngoài đã đến thăm và quan sát Palmyra sau giải phóng, quan sát hoạt động của các công binh Nga làm việc. Có một vài đoàn làm phim từ các nước khác nhau, từ Ý và Trung Quốc. Nhưng các phóng viên Mỹ từ chối cơ hội để ngắm Palmyra sau giải phóng.

Hai máy bay trực thăng chỏ các nhà báo Nga và nước ngoài đến Palmyra,được hộ tổng bởi hai trực thăng chiến đấu mới nhất Mi-35. Chuyến bay đến Palmyra kéo dài khoảng nửa giờ. Đây là chuyến thăm đầu tiên đến thành phố cổ xưa của đại diện các phương tiện truyền thông đại chúng nước ngoài sau khi giải phóng.

Các lính công binh Nga cẩn thận dò tìm từng mét đất, rà soát mặt bằng địa hình. Các nhà báo nước ngoài rất ấn tượng bởi đã có thể đến thăm Palmyra. An ninh được quân đội Nga đảm bảo, sự yểm trợ từ trên không của trực thăng chiến đấu Mi - 35 loại trừ các khả năng pháo kích của lực lượng khủng bố, các quân nhân Nga trả lời tất cả các câu hỏi về sứ mệnh rà phá mìn và giải phóng mặt bằng khu vực kiến trúc lịch sử vô giá của thế giới. "Cuộc chiến tranh đang diễn ra, nhưng ở đây tất cả đều bình yên, đều được tổ chức tốt." nhà báo Trung Quốc Lu Yu Guang nhận xét.

Robot- công binh"Uran-6" hoạt động trên một khoảng cách khá xa với con người. Chỉ huy đội công binh quốc tế giới thiệu những chi tiết của công việc.

Cận cảnh lực lượng công binh Nga rà phá mìn và vũ khí nổ tự chế ở Palmyra. Robot - công binh rà phá được hơn 150 quả mìn và vũ khí nổ tự chế

Các nhà báo nước ngoài thực sự rất cảm ơn quân đội Nga đã tổ chức chuyến đi này. "Điều này được thực hiện rất hoàn hảo," nhà báo Đức Christoph Wanner phát biểu.

Phóng viên Ý Mark Innero lấy làm tiếc khi các phương tiện truyền thông trên thế giới đơn giản là bỏ qua những tin tức tốt đẹp và ngày càng thường xuyên từ Syria - những thành công của lực lượng vũ trang Syria và công việc của các phi công chiến đấu Nga. "Chúng tôi cần phải loại bỏ định kiến này và phá vỡ sự im lặng từ báo giới Anh-Mỹ," - ông nói.

Tướng Igor Konashenkov ngạc nhiên khi chỉ một ngày trước chuyến bay đến Palmyra, viện dẫn nhiều nguyên nhân khác nhau, tất cả các nhà báo Mỹ đều từ chối tham gia.

Công việc rà phá mìn và vũ khí nổ tự chế vẫn tiếp tục. Hơn 20 ha diện tích thành phố cổ được giải phóng.

 TTB