Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong ngắn hạn, xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhưng về trung hạn, áp lực vẫn còn trong trường hợp tín dụng hồi phục, cũng như việc siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của NHNN.

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần 20-24/3 của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, trong tuần trước, lãi suất tiền đồng bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống chỉ còn 1,2%/năm, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022 và giảm tới 2,2% so với cuối tuần trước.

Chênh lệch lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức âm, tuy nhiên áp lực lên tỷ giá không lớn nhờ đồng USD suy yếu và nguồn cung ngoại tệ ổn định. Khối lượng giao dịch trung bình ngày có sự cải thiện (tăng 3,6% so với tuần trước) nhưng vẫn thấp hơn 30% so với mức giao dịch cao điểm vào cuối năm 2022.

Diễn biến lãi suất VND - USD kỳ hạn qua đêm (%). Nguồn: SSI
Diễn biến lãi suất VND - USD kỳ hạn qua đêm (%). Nguồn: SSI

Theo SSI, lãi suất trên thị trường 1 tiếp tục hạ nhiệt khi thanh khoản dồi dào, cũng như phản ứng trước động thái hạ một số lãi suất điều hành từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng có sự phân hóa giữa nhóm ngân hàng quốc doanh và các ngân hàng thương mại cổ phần.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng dao động từ 7,2-8,2% ở nhóm ngân hàng quốc doanh, giảm 1,5-2% so với cuối năm 2022. Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần giữ lãi suất huy động trong khoảng 8-8,9%/năm.

SSI cho rằng, trong ngắn hạn, xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhưng về trung hạn, áp lực vẫn còn trong trường hợp tín dụng hồi phục, cũng như tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh giảm vào tháng 10/2023.

Trong tuần giao dịch vừa qua, nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng với khối lượng khá hạn chế và NHNN tiếp tục không phát hành tín phiếu mới.

Hoạt động trên kênh mua kỳ hạn cũng khá trầm lắng, trong đó NHNN chào thầu 25.000 tỉ đồng, kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 5,5% và chỉ có 215,5 tỉ đồng trúng thầu. Tổng cộng, NHNN đã hút ròng 1.900 tỉ đồng.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng và tỷ giá liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tuần trước.

Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank giảm 70 đồng/USD, tỷ giá chợ đen cũng giảm 70 đồng/USD, giao dịch ở mức 23.480 đồng đổi 1 USD ở chiều mua và 23.530 đồng ở chiều bán. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng giảm 0,2%, xuống 23,530 đồng/USD và tiệm cận vùng giá mua của NHNN./.