“Lãi suất liên ngân hàng bật tăng”

VietTimes – Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết trong Bản tin trái phiếu vừa được phát hành.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Cụ thể, tại trong Bản tin trái phiếu tuần số 23 (từ 19 -23/06), dẫn dữ liệu từ Bloomberg, BVSC cho hay, tuần vừa qua, NHNN không có động thái bơm mới qua thị trường OMO (nghiệp vụ thị trường mở).

Tuy nhiên lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt mức 50 tỷ đồng đồng nghĩa với việc 50 tỷ đồng đã được hút ròng qua kênh này.

“Diễn biến này tiếp tục cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang trong trạng thái khá tích cực”, các chuyên gia của BVSC đánh giá.

Tuần trước đó (từ 12 – 16/06/2017), thị trường OMO trầm lắng khi lượng vốn đáo hạn và bơm mới trong tuần đều đạt mức 50 tỷ. Nên tính chung, cơ quan điều hành không bơm ròng và cũng không hút ròng.

Còn 7 tuần trước đó nữa, khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở trạng thái dư thừa, NHNN đã liên tiếp hút ròng. Trong đó có những tuần hút ròng lên tới 18.460 tỷ đồng (tuần thứ 17).

“Lãi suất liên ngân hàng bật tăng” ảnh 1Trích Bản tin trái phiếu tuần số 23 của BVSC.

Cũng dẫn nguồn dữ liệu từ Bloomberg, BVSC cho hay, lãi suất liên ngân hàng đã bật tăng trong tuần vừa qua (19 – 23/06).

Chi tiết hơn, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng bật tăng trở lại với biên độ từ 0,24% - 0,46% đối với các loại kỳ hạn.

Trong đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,46% lên mức 2,59%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,24% lên mức 2,59%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,28%, lên mức 2,93%/năm.

“Mặc dù tăng nhẹ nhưng nhìn chung lãi suất liên ngân hàng vẫn đang ở mặt bằng khá thấp”, bộ phận phân tích của BVSC nhận xét./.