Kyiv lớn tiếng tuyên bố phản công ở Kherson, quân đội Ukraine nhận mưa tên lửa Kalibr

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau những tuyên bố về kế hoạch tập trung 1 triệu quân, tiến hành cuộc phản công ở Kherson của chính quyền Ukraine, quân đội Nga liên tiếp tấn công bằng tên lửa hành trình vào thành phố Mykolaiv.
Khu trục hạm Nga phóng tên lửa hành trình. Ảnh TV Zvezda
Khu trục hạm Nga phóng tên lửa hành trình. Ảnh TV Zvezda

Rạng sáng ngày 15/7, tên lửa hành trình Nga tấn công một số mục tiêu ở thành phố Mykolaiv thuộc vùng Mykolaiv. Thị trưởng Nikolaev Alexander Senkevich xác nhận trong thành phố diễn ra hơn 10 vụ nổ dữ dội.

Theo thông tin từ trang UNIAN, tên lửa hành trình tấn công các tòa nhà của hai cơ sở giáo dục trong thành phố. Các nguồn tin địa phương cho biết, những cơ sở này đã trở thành điểm đóng quân thường xuyên của quân nhân Ukraine và các chiến binh nước ngoài.

Mục tiêu đầu tiên của cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình là các tòa nhà thuộc Viện đóng tàu Nikolaev, đã biến thành căn cứ quân sự của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Viện nghiên cứu đóng tàu Mykolaiv, căn cứ quân sự tạm thời của quân đội Ukraine trúng tên lửa hành trình Kalibr quân đội Nga. VIdeo South Front.

Một cuộc tấn công tên lửa khác đánh vào Viện Giáo dục Sư phạm địa phương. Cơ sở này cũng được sử dụng làm căn cứ đón quân tạm thời của quân đội Ukraine.

Luật pháp Ukraine cấm chia sẻ các video, ghi lại các cuộc tấn công của quân đội Nga, do đó thường dân thường không chia sẻ ảnh và video ghi tại chỗ. Theo thông tin ban đầu, 5 xe cứu thương và một số lượng lớn người mặc quân phục được thấy tại chỗ sau vụ nổ.

Cùng với các cuộc tấn công vào những cơ sở quân sự ở thành phố Mykolaiv, quân đội Nga tấn công vào các vị trí tập trung binh lực của quân đội Ukraine trong các thị trấn Stepova Dolyna ở vùng Mykolaiv và Posad-Pokrovsky thuộc vùng Kherson.

Trước đó, ngày 14/7, khoảng 10 vụ nổ khác đã diễn ra tại thành phố Mykolaiv. Trong số các mục tiêu đã bị phá hủy, có trường học địa phương số 51 và khách sạn Mykolaiv. Tên lửa hành trình Nga tấn công khu vực ga đường sắt cũ gần ga Nikolaev-Cargo, nơi đang lưu trữ một số vũ khí trang bị do phương Tây cung cấp cho quân đội Ukraine.

Trường trung học địa phương Mykolaiv, điểm đóng quân của quân đội Ukraine trúng tên lửa Kalibr. Video South Front.

Quân đội Ukraine đã sử dụng trường địa phương số 51 ở thành phố Mikolaev trong nhiều tháng. Những thông báo trên mạng xã hội của người dân địa phương và video cho thấy các thiết bị quân sự trong sân trường. Quân đội Ukraine đã chiếm cơ sở dân sự này để đóng quân.

Khách sạn bị tên lửa Nga phá hủy được cho là nơi ở của Bộ chỉ huy quân đội Ukraine.

Khách sạn, nơi được cho là có sở chỉ huy quân đội Ukraine bị trúng tên lửa hành trình Kalibr. Video South Front.

Quân đội Nga hiện đang tăng số lượng các cuộc tấn công tầm xa vào những vị trí tập trung quân Ukraine trên vùng miền nam Ukraine. Cách đây không lâu, chính quyền Kiev công bố kế hoạch phát động một cuộc phản công lớn giành lại quyền kiểm soát miền nam đất nước. Truyền thông Ukraine tuyên bố, chính quyền Kyiv sẽ huy động khoảng một triệu binh sĩ để đẩy lùi quân đội Nga.

Đến thời điểm này, không có bất cứ hoạt động chuẩn bị nào được thực hiện. Không có thông tin về việc, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine có tiến hành cuộc phản công hay không, nhưng tình hình chiến trường miền nam Ukraine rất căng thẳng, quân đội Nga đã triển khai lực lượng, sẵn sàng phản kích bất kỳ cuộc tấn công nào vào chiến tuyến khu vực Kherson.

Một vấn đề được quan tâm đặc biệt là quân đội Ukraine đang tiếp nhận và đưa vào chiến đấu các thiết bị quân sự nước ngoài. Tại Mykolaiv, Lữ đoàn tên lửa phòng không số 201 quân đội Ukraine tiếp nhận 2 tổ hợp pháo phản lực – tên lửa MLRS M142 HIMARS đã được đưa vào biên chế trang bị.

Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình vào các cơ sở quân sự Ukraine. Video TVZvezda News

Những tuyên bố về chiến dịch phản công dự kiến của quan chức quân đội Ukraine trên vùng miền nam Ukraine đã khiến quân đội Nga đánh trả ác liệt, phá hủy các cơ sở quân sự ở vùng Mykolaiv trước khi quân đội Ukraine tập trung lực lượng trước cuộc phản công. Nhiều nhà bình luận cho rằng, Kyiv chỉ đơn thuần là công bố cho phương Tây về một cuộc tấn công “được lên kế hoạch” để tiếp nhận viện trợ, nhưng những tuyên bố này đã làm hàng trăm quân nhân Ukraine thiệt mạng.