Kỷ lục: 15 ca ghép tạng trong một tuần và ca ghép phổi thứ 2 thành công

VietTimes  – Sau ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên, Bệnh viện Hữu nghị (BVHN) Việt Đức vừa thành công với ca ghép phổi thứ 2. Điều này đã mở ra cơ hội ghép phổi trở thành thường quy tại Việt Nam. Đặc biệt, cùng với thành công về ghép phổi, chỉ 1 tuần qua, BVHN Việt Đức đã lập một kỷ lục mới khi ghép tạng 15 ca.
Các chuyên gia trực tiếp tham gia và tổ chức các ca ghép tạng tại BVHN Việt Đức
Các chuyên gia trực tiếp tham gia và tổ chức các ca ghép tạng tại BVHN Việt Đức

Ca ghép phổi thứ 2 do các bác sĩ Việt Nam thực hiện

Đó là thông tin được GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc BVHN Việt Đức cho biết vào chiều hôm nay, 19/8.

Theo GS.TS. Trần Bình Giang, ngày 12/8, BVHN Việt Đức đã tổ chức thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ 2 từ người cho đa tạng chết não. Người hiến tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt.

Người nhận phổi là ông NVK, 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối và có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh nhân khởi phát bệnh từ khi còn nhỏ và 10 năm nay, bệnh diễn biến nặng, gần đây phải liên tục nằm viện và thở máy.

Ca ghép đa tạng tại BVHN Việt Đức
Ca ghép đa tạng tại BVHN Việt Đức

Ca mổ lấy - ghép hai phổi diễn ra trong gần 15 tiếng liền, từ 4h chiều ngày 12/8 tới 6h30 phút ngày 13/8. Ghép hai phổi từ người cho chết não được các chuyên gia đánh giá là kỹ thuật phức tạp nhất trong các loại ghép tạng.

Nhưng với trình độ tay nghề và kinh nghiệm của các phẫu thuật viên, chỉ sau khi ghép 6 tiếng, bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ, máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước – Trưởng Khoa phẫu thuật Tim mạch – lồng ngực, BVHN Việt Đức - cho biết, kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng các xét nghiệm đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Tiến triển sau ghép của bệnh nhân thuận lợi và hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới.

8 tháng trước, ngày 12/12/2018, ca ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên được thực hiện thành công tại BVHN Việt Đức cho một bệnh nhân 17 tuổi. Với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc Việt Nam, Bộ Y tế đã vinh danh là 1 trong 9 sự kiện y tế nổi bật năm 2018. Tới nay, phổi ghép của bệnh nhân vẫn hoạt động tốt và bệnh nhân tiếp tục được điều trị phục hồi chức năng hô hấp, điều chỉnh các rối loạn thường gặp sau ghép phổi.

Bệnh nhân được ghép tạng trong ca hiến - ghép đa tạng đã bình phục
Bệnh nhân được ghép tạng trong ca hiến - ghép đa tạng đã bình phục

PSG.TS Nguyễn Tiến Quyết - chuyên gia ghép tạng tại Việt Nam, nguyên Giám đốc BVHN Việt Đức - đánh giá: Thành công từ các ca ghép phổi đã mở ra cơ hội sống cho những người mắc bệnh phổi giai đoạn cuối có chỉ định ghép phổi, hoặc ghéo cả tim và phổi tại Việt Nam.

Một tuần: 15 ca ghép tạng

Một điều đặc biệt nữa từ ca hiến - ghép đa tạng này là, BVHN Việt Đức đã tiến hành lấy và ghép cùng lúc 4 tạng cho 4 bệnh nhân khác, gồm: 1 tim, 1 gan, 2 thận. Để thực hiện các ca ghép, phải có 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc (1 bàn lấy tạng, 5 bàn ghép tạng).

Điều này đòi hỏi không chỉ tay nghề cao của đội ngũ chuyên gia kỹ thuật trên nhiều lĩnh vực, mà công tác tổ chức của BV phải hết sức chặt chẽ, với sự phối hợp rất đồng bộ giữa các chuyên khoa - điều rất khó thực hiện ở đa số các trung tâm ghép tạng trên thế giới.

Với các ca ghép thành công, cả 5 bệnh nhân được ghép tạng đều có diễn biến tích cực

GS.TS. Trần Bình Giang “bật mí”: Chỉ trong 1 tuần qua, từ ngày 12/8 đến 18/8), các bác sĩ của BVHN Việt Đức đã thực hiện thành công 15 ca ghép tạng. Trong đó, 10 ca ghép tạng từ người cho chết não và 5 ca ghép tạng từ người cho sống (gồm 1 gan, 4 thận). Đây cũng là kết quả của sự phối hợp giữa BV với Trung tâm Điều phối - Ghép tạng Quốc gia, BV Chợ Rẫy và Vietnam Airlines.

PSG.TS Nguyễn Tiến Quyết cho rằng, con số 15 ca ghép tạng trong vòng 1 tuần đã thể hiện năng lực và kinh nghiệm của các bác sĩ Việt Nam trong lĩnh vực ghép tạng ngày càng cao. Đặc biệt, thời gian và tay nghề ghép tạng của Việt Nam không thua kém các trung tâm ghép tạng trên thế giới. Trong khi chi phí ghép tạng ở BVHN Việt Đức hiện chỉ bằng 1/3 hoặc ¼ của các nước.

Bệnh nhân dần hồi phục sau ca ghép thành công
Bệnh nhân dần hồi phục sau ca ghép thành công

Tuy nhiên, theo PSG.TS Nguyễn Tiến Quyết, số tạng hiến ở nước ta còn rất ít do quan niệm của người dân, do chưa được tuyên truyền rõ thế nào là chết não… Vì thế, vẫn có hàng nghìn người bệnh mỏi mòn chờ để được ghép tạng nhưng rất ít người may mắn được nhận tạng.

Các chuyên gia ghép tạng hàng đầu của Việt Nam
Các chuyên gia ghép tạng hàng đầu của Việt Nam

Tại buổi gặp mặt báo chí, GS.TS. Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc BVHN Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối tạng Quốc gia – chia sẻ: Để tăng số người có thể hiến tạng, các BV có Trung tâm ghép tạng cần thành lập Hội đồng đánh giá bệnh nhân chết não, vì hiện không phải các BV đều có. GS.TS. Trịnh Hồng Sơn cũng đề xuất cần chỉnh sửa qui định về số thành viên Hội đồng, thời gian đánh giá chết não để ít tốn kém và giúp các tạng ghép thành công. Đặc biệt là cần tăng cường truyền thông để người dân và cả chính các bác sĩ hiểu đúng về chết não, mới có thể có thêm nhiều người hiến tạng.