Kremlin bác tin Nga ép ông al-Assad từ chức

Ông Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga đã phủ nhận thông tin trên các phương tiện truyền thông cáo buộc ông Putin đề nghị ông al-Asad từ chức Tổng thống Syria.
Hai ông Putin và Assad
Hai ông Putin và Assad

Trước đó, Financial Times (Anh) công bố một bài viết trong đó có dẫn lời hai quan chức tình báo phương Tây cao cấp, cáo buộc vài tuần trước khi Cục trưởng Cục Tình báo quân đội Nga (GRU) Igor Sergun qua đời ngày 3/1, ông đã được cử đến Damascus cùng với thông điệp của Tổng thống Putin đề nghị ông Assad từ chức tổng thống.

Trong khi đó, vòng đàm phán hòa bình mới về Syria, dự kiến diễn ra vào đầu tuần tới, nhiều khả năng sẽ bị trì hoãn vài ngày. Thông tin trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra ngày hôm qua 21/1 trong bối cảnh các bên vẫn chưa thống nhất được thành phần phe đối lập Syria tham gia cuộc hòa đàm.

Tuyên bố của ông Kerry được đưa ra trước cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết vòng đàm phán hòa bình mới về Syria dự kiến diễn ra vào ngày 25/1 tới có thể bị hoãn 1-2 ngày. Tuy nhiên ông khẳng định việc lùi thời điểm diễn ra các cuộc thương thảo này chỉ là do vấn đề hậu cần.

T.H