Kíp thủy thủ tàu ngầm Đà Nẵng hoàn tất khoá đào tạo tại Nga

Kíp thủy thủ và sĩ quan tàu ngầm Đà Nẵng của Hải quân Việt Nam đã hoàn tất khóa huấn luyện đào tạo tại Học viện hải quân N.G.Kuznetsov ở St. Petersburg, Nga, theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga ngày 14.10.
Kíp thủy thủ và sĩ quan tàu ngầm 186 Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ tốt nghiệp ở Học viện hải quân tại St. Petersburg, Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Kíp thủy thủ và sĩ quan tàu ngầm 186 Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ tốt nghiệp ở Học viện hải quân tại St. Petersburg, Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Kíp học viên tàu ngầm này của Việt Nam có 62 người, thuyền trưởng là Nguyễn Thành Vinh, đều nhận được chứng chỉ tốt nghiệp sau hơn 1,5 năm học tập. Đây là kíp thủy thủ - sĩ quan tàu ngầm Việt Nam thứ 5 được Nga đào tạo.

Hiện nay Học viện đang huấn luyện đào tạo cho kíp thủy thủ tàu ngầm thứ 6 của Việt Nam, sẽ phục vụ trên tàu ngầm 187 Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong thời gian tàu ngầm Đà Nẵng đóng xong và chạy thử nghiệm, các học viên Việt Nam đã làm quen và thực hành trên tàu dưới sự kèm cặp hỗ trợ của các giáo viên Học viện hải quân Nga và đội ngũ kỹ sư Nhà máy đóng tàu Admiralty, nắm vững việc điều khiển, làm chủ trang thiết bị và vũ khí của tàu.

Kíp thủy thủ tàu ngầm Đà Nẵng hoàn tất khoá đào tạo tại Nga ảnh 1

Tàu ngầm Đà Nẵng trong một lần chạy thử nghiệm vào tháng 8.2015 - Ảnh: livejournal

Kíp thủy thủ tàu ngầm Đà Nẵng hoàn tất khoá đào tạo tại Nga ảnh 2

Lễ hạ thủy tàu ngầm Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 28.9 Ảnh: sledanounas

Tại buổi lễ tốt nghiệp này còn có sự tham dự của đại diện Trung tâm đào tạo quân nhân nước ngoài thuộc Học viện hải quân Nga, đại diện tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport và của Nhà máy đóng tàu Admiralty.

Hiện tại Hải quân Việt Nam đã nhận được 4 tàu ngầm lớp Kilo 636.1, chiếc thứ 5 là 186 Đà Nẵng đang hoàn tất các khâu thử nghiệm để sớm bàn giao, còn chiếc thứ 6 là 187 Bà Rịa - Vũng Tàu đã được hạ thủy ngày 28.9.

Theo Thanh Niên