Kinh ngạc: Nga sẽ tiếp cận sao Hỏa trong 45 ngày

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom cùng Cơ quan Vũ trụ Liên bang (Roscosmos) đang bắt tay vào nghiên cứu một loại động cơ hạt nhân cho phép tàu vũ trụ có thể tiếp cận sao Hỏa chỉ trong vòng 45 ngày.
Kinh ngạc: Nga sẽ tiếp cận sao Hỏa trong 45 ngày

Thông tin này được ông Sergei Kirienko, Tổng giám đốc của Rosatom thông báo vào ngày 2/3 vừa qua.

Theo Kirienko, với công nghệ hiện tại, sẽ phải mất đến 18 tháng để một tàu vũ trụ có thể tiếp cận được với hành tinh Đỏ và nó cũng không thể trở về Trái đất.

“Việc cài đặt một động cơ hạt nhân sẽ cho phép tàu vũ trụ của chúng tôi có thể quay trở lại sau khi tiếp cận với sao Hỏa trong 1 tháng rưỡi", ông Kirienko cho biết. 

Như vậy, nếu kế hoạch của Rosatom và Roscosmos thành công, đây sẽ trở thành một bước tiến cực kỳ ấn tượng của ngành khoa học vũ trụ của Nga.

Nga hiện vẫn đang là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử trên thế giới với việc đi tắt đón đầu và áp dụng các công nghệ khoa học tiên tiến vào ngành khoa học vũ trụ. 

Tính tới thời điểm này, Rosatom cùng với nhiều doanh nghiệp và các tổ chức hạt nhân đã xây dựng được 41 lò phản ứng hạt nhân, 34 trong số đó được triển khai nước ngoài.

Theo Sputnik