Kinh hoàng Mỹ trút bom phốt pho trắng tại tử địa Deir Ezzor (video)

VietTimes -- Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết: lực lượng không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu lại sử dụng đầu đạn phốt pho trắng tấn công khu dân cư trong tỉnh Deir Ezzor. Cuộc tấn công nhằm vào khu dân cư phía đông nam thị trấn Al-Suwar, 3 thường dân thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Mỹ sử dụng đạn phốt pho trắng tấn công khu dân cư ngoại ô Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Mỹ sử dụng đạn phốt pho trắng tấn công khu dân cư ngoại ô Deir Ezzor - ảnh Masdar News

Không quân liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thường xuyên tấn công vào dân thường. Tháng 06.2017, không quân liên minh quân sự đã sử dụng đạn phốt pho trắng trên các khu dân cư thành phố Raqqa. Vụ tấn công khiến 17 dân thường thiệt mạng. Tháng 08.2017, không quân liên minh cũng dội bom phốt pho vào bệnh viện thành phố.

Chất phốt pho trắng tự nhiên bốc cháy khi tiếp xúc với oxy không khí, tạo thành một đám mây khói trắng mù mịt rất độc đối với con người và sinh vật. Khi phun dung dịch chứa phốt pho vào đồ vật, tất cả các vật dễ cháy lập tức bốc lửa. Nếu phốt pho trắng rơi vào người, lập tức gây vết bỏng sâu và nguy cơ hoại tử, hít phải khói khói độc phốt pho gây phù phổi và tử vong. Quân đội Mỹ đã nhiều lần dùng bom đạn phốt pho trắng trên chiến trường Việt Nam cùng với bom napalm.  

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thừa nhận có ít nhất 685 thường dân thiệt mạng ở Syria và Iraq kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công IS. Nhưng con số mà các truyền thông địa phương và tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) – một cơ quan do phương Tây hậu thuẫn ở London cho biết con số này còn rất xa với sự thật.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành chiến dịch “chống khủng bố” từ tháng 08. 2014. Trong lãnh thổ Syria, lực lượng này tiến hành hoạt động bất hợp pháp trong các khu vực do người Kurd kiểm soát, các nhóm “đối lập ôn hòa” và xâm nhập bất hợp pháp vào không phận Syria do không được sự chấp nhận của chính quyền Damascus. Mục tiêu của liên minh là nhằm lật đổ chính quyền hợp hiến của Syria, bỏ qua mọi nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Cảnh tượng kinh hoàng không quân Mỹ dùng bom phốt pho trắng ở Raqqa
Hãng truyền thông SANA cho biết, Mỹ sử dụng bom phốt pho ở Deir Ezzor - video TVZvezda

NT