Kiểm tra máy đã sẵn sàng IPv6 với 3 công cụ đơn giản

Đây là 3 công cụ online để kiểm tra nhanh mức độ sẵn sàng với IPv6 của máy mình thông qua cấu hình hiện tại, đồng thời, kiểm tra khả năng truy cập vào các trang web hiện đã chạy IPv6 trên thế giới. Những công cụ này sẽ còn hữu ích hơn sau khi chúng ta được sử dụng mạng IPv6 rộng rãi.
Kiểm tra máy đã sẵn sàng IPv6 với 3 công cụ đơn giản

IPv6 (Internet Protocol version 6) là phiên bản giao thức Internet mới, được thiết kế để thay thế cho phiên bản IPv4 hiện tại với hai mục đích cơ bản là khắc phục các nhược điểm trong thiết kế địa chỉ IPv4 và mở rộng nguồn địa chỉ Internet đang dần cạn kiệt trước tốc độ phát triển hạ tầng thông tin vũ bão và sự ra đời của Internet Vạn vật.

Với dải địa chỉ 128 bit, IPv6 có khả năng cung cấp số lượng địa chỉ Internet nhiều hơn "tỷ tỷ" lần so với IPv4. Tất nhiên hiện nay ở Việt Nam IPv6 mới qua giai đoạn chuẩn bị và sẽ còn rất nhiều người hỏi... "IPv6 là gì", nhưng việc IPv6 dần thế chỗ IPv4 sẽ là tương lai không xa với sự chỉ đạo của Ban Công tác thúc đẩy IPv6 Quốc gia và với sự sẵn sàng của các nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet như NetNam, FPT Telecom, Viettel, VNPT...

Hiện phổ biến 3 công cụ kiểm tra IPv6 đã sẵn sàng trên máy hay chưa. Cụ thể:

1. Địa chỉ ipv6test.google.com (vào đây)

Google cung cấp công cụ này để kiểm tra rất nhanh xem máy bạn đã kêt nối IPv6 chưa và nếu chưa thì có gặp vấn đề gì với các trang web đã hỗ trợ IPv6 không.

Kiểm tra máy đã sẵn sàng IPv6 với 3 công cụ đơn giản ảnh 1

Google cung cấp công cụ này để kiểm tra rất nhanh xem máy bạn đã kêt nối IPv6 chưa và nếu chưa thì có gặp vấn đề gì với các trang web đã hỗ trợ IPv6 không.

2. Địa chỉ test-ipv6.com (vào đây)

Với công cụ này chúng ta không chỉ biết đang kết nối Internet qua IPv4 hay IPv6 mà còn được thông báo chính xác địa chỉ IP và tên nhà cung cấp dịch vụ đang sử dụng. Bên cạnh đó công cụ cũng kiểm tra khả năng truy cập vào các trang web hiện đã chạy IPv6.

Kiểm tra máy đã sẵn sàng IPv6 với 3 công cụ đơn giản ảnh 2

Với test-ipv6.com chúng ta không chỉ biết đang kết nối Internet qua IPv4 hay IPv6 mà còn được thông báo chính xác địa chỉ IP (1) và tên nhà cung cấp dịch vụ đang sử dụng (2). Bên cạnh đó công cụ cũng kiểm tra khả năng truy cập vào các trang web hiện đã chạy IPv6 (3).

Kiểm tra máy đã sẵn sàng IPv6 với 3 công cụ đơn giản ảnh 3

Để gửi kết quả kiểm định cho bên hỗ trợ kỹ thuật, chúng ta cần vào mục "For the Help Desk" và lấy đường link.

3. Địa chỉ ipv6-test.com (vào đây)

Đây là công cụ mà bên cạnh cung cấp các thông tin cơ bản như sử dụng giao thức phiên bản nào, của nhà mạng nào, địa chỉ IP bao nhiêu, hay kiểm tra khả năng truy cập vào web hỗ trợ IPv6, thì còn kiểm tra sự ưu tiên của trình duyệt đối với IPv6. Nếu chúng ta đã kết nối mạng IPv6, trình duyệt sẽ tự động ưu tiên IPv6 so với IPv4 nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ và chúng ta cần khởi động lại trình duyệt.

Kiểm tra máy đã sẵn sàng IPv6 với 3 công cụ đơn giản ảnh 4

ipv6-test.com là công cụ mà bên cạnh cung cấp các thông tin cơ bản (4) như sử dụng giao thức phiên bản nào, của nhà mạng nào, địa chỉ IP bao nhiêu, hay kiểm tra khả năng truy cập vào web hỗ trợ IPv6 (6), thì còn kiểm tra sự ưu tiên của trình duyệt đối với IPv6 (5).

Theo ICT News