Khuyến khích các đơn vị ngoài quân đội tham gia nghiên cứu phục vụ quốc phòng

VietTimes -- Nhằm tháo gỡ vướng mắc để phát triển khoa học công nghệ (KHCN), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề xuất tiếp tục thực hiện các chương trình, đề tài liên quan đến các sản phẩm, mục tiêu ưu tiên; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực; khuyến khích các đơn vị ngoài quân đội tham gia nghiên cứu phục vụ quốc phòng; đổi mới cơ chế tài chính để sản xuất các sản phẩm lưỡng dụng,…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan mô hình sản phẩm KHCN trưng bày tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan mô hình sản phẩm KHCN trưng bày tại hội nghị.

Chủ trương này được nêu ra tại hội nghị định hướng nghiên cứu KHCN trong Bộ Quốc phòng, vừa diễn ra hôm nay (12/11), tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, giai đoạn 2011-2020, công tác nghiên cứu KHCN quân sự có những bước phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thực tế triển khai đã bám sát yêu cầu của nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sự phát triển của nghệ thuật quân sự, yêu cầu xây dựng quân đội: “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại”.

Đại diện Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, nội dung nghiên cứu tập trung trên 3 hướng chính: Nghiên cứu thiết kế, chế tạo mới vũ khí, trang bị; bảo đảm kỹ thuật, khai thác làm chủ vũ khí, trang bị công nghệ cao; cải tiến hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có.

Hằng năm, quân đội đã huy động hàng nghìn nhà khoa học tham gia nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện nâng cao mặt bằng trình độ KHCN quân sự, xây dựng đội ngũ cán bộ KHCN có trình độ cao trên các lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, quân đội đã có các công trình nghiên cứu, tiếp thu học hỏi các công nghệ tiên tiến để làm chủ nhiều lĩnh vực khó với trình độ kỹ thuật cao, một số công nghệ ngang tầm thế giới. Các cơ sở nghiên cứu đã có gắn kết với sản xuất, cơ chế hợp tác chính thức và phi chính thức được đẩy mạnh... Những kết quả đáng khích lệ này đã góp phần nâng cao uy tín của đội ngũ nghiên cứu KHCN của quân đội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc triển khai các đề tài, sản phẩm lưỡng dụng sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc cơ chế trong nghiên cứu khoa học, công nghệ nói chung.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc triển khai các đề tài, sản phẩm lưỡng dụng sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc cơ chế trong nghiên cứu khoa học, công nghệ nói chung.

Dành thêm thời gian nói về các nhiệm vụ nghiên cứu KHCN mang tính lưỡng dụng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu phải đổi mới cơ chế quản lý kinh phí nghiên khoa học; có cơ chế kinh tế khuyến khích các DN đầu tư vào KHCN trong ngắn hạn và dài hạn sẽ được hưởng lợi ích vật chất trực tiếp (thuế, tài chính, đất đai) và cả tinh thần thông qua các hình thức tôn vinh…

Vì vậy, những chương trình, đề tài “hạt nhân” của khoa học kỹ thuật quân sự, khoa học lưỡng dụng sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế quản lý hoạt động nghiên cứu KHCN hiện nay.

Phó Thủ tướng giao Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan xây dựng, lựa chọn những chương trình, nhiệm vụ KHCN lưỡng dụng, đặc biệt là những ngành tiềm năng của cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó chú trọng không gian mạng và không gian vũ trụ.

“Làm chủ KHCN, tiến tới làm ra các sản phẩm mới phục vụ quốc phòng, an ninh và cho phát triển kinh tế-xã hội phải bằng việc cụ thể và đột phá từ quân đội. Các đồng chí chọn việc, chọn nhiệm vụ, xây dựng cơ chế điều phối mang màu sắc 'kỷ luật là sức mạnh', chỉ đạo thực hiện thống nhất các đơn vị trong quân đội và dân sự, đi cùng với đó là cơ chế bảo đảm tài chính đặc thù, theo tinh thần chỉ quản kết quả nghiên cứu cuối cùng”, Phó Thủ tướng nói.