Khu Công nghệ cao TPHCM xuất khẩu hơn 19,2 tỷ USD

VietTimes -- Trong 14 năm qua,  TP HCM thu hút 102 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 5,6 tỷ USD, giá trị xuất khẩu lũy kế đến nay ước đạt hơn 19,2 tỷ USD và sản phẩm của Khu Công nghệ cao TP HCM chiếm 94% nhóm ngành sản phẩm công nghệ cao của TPHCM.

Khu Công nghệ cao TP HCM đã thu hút được nhiều tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới đầu tư như Intel, Samsung, Nidec, Jabil. Datalogic, Sonion,... (ảnh minh họa)
Khu Công nghệ cao TP HCM đã thu hút được nhiều tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới đầu tư như Intel, Samsung, Nidec, Jabil. Datalogic, Sonion,... (ảnh minh họa)

Báo cáo của Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM nhân kỷ niệm 14 năm thành lập (24/10/2002 - 24/10/2020) cho biết, đến nay khu đã hoàn thành cơ bản giai đoạn 1 với diện tích 300 ha và đang triển khai giai đoạn 2 với diện tích lên đến 613 ha.

Trong 14 năm qua, Khu Công nghệ cao TP HCM đã thu hút 102 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 5,6 tỷ USD. Đáng chú ý, đã thu hút được nhiều tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới đầu tư như Intel, Samsung, Nidec, Jabil. Datalogic, Sonion…

Hiện tại Khu Công nghệ cao TP HCM đã có 48 doanh nghiệp đi vào hoạt động. Lũy kế giá trị sản xuất đến năm 2016 ước đạt hơn 19,5 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu ước đạt hơn 19,2 tỷ USD.

Theo Phó trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM Dương Minh Tâm, sản phẩm của Khu Công nghệ cao TP HCM hiện chiếm 94% nhóm ngành sản phẩm công nghệ cao của TP HCM.

Trước năm 2011, phần giá trị gia tăng trong cấu thành giá trị sản xuất tại khu chỉ đạt bình quân 10% - 12%, tương đương với các khu công nghiệp khác, nhưng đến nay, 40% doanh nghiệp trong Khu đã có giá trị gia tăng trên 25%.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp có sản phẩm đạt giá trị gia tăng lên đến trên 35% như Nanogen, FPT, Digisensor… Tính trung bình, giá trị gia tăng của các sản phẩm sản xuất tại SHP hiện ở mức 22%.

Về kim ngạch xuất khẩu, nếu như năm 2010 xuất khẩu của Khu Công nghệ cao TP HCM mới chỉ chiếm 9,17% tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thì đến năm 2015, giá trị xuất khẩu của Khu Công nghệ cao TP HCM đã chiếm 30%.

Dịp này, Khu Công nghệ cao TP HCM đã khánh thành phòng trưng bày sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao tại quận 9. Đây là nơi giới thiệu, quảng bá những sản phẩm thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ do chính các doanh nghiệp trong khu sản xuất.