Không tốn đạn, quân Assad ép hàng ngàn tay súng thánh chiến ở Homs, Hamas đầu hàng

VietTimes -- Một số thị trấn và làng mạc trước đây bị chiếm giữ bởi các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy trong khu vực Rastan thuộc miền bắc Homs và miền nam Hama được quân đội Syria giành lại toàn quyền kiểm soát sau một thỏa thuận hòa giải dân tộc do Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga hậu thuẫn.
Một vùng đất rộng lớn thuộc vùng Rastan được giải phóng. Bản đồ Muraselon
Một vùng đất rộng lớn thuộc vùng Rastan được giải phóng. Bản đồ Muraselon

Các lực lượng an ninh quân đội Syria đã có được quyền kiểm soát làng Izz Deen, Salim, Hamarat, Qunitrat, Hamees và Hamemah trên vùng nông thôn phía bắc Homs. Tất cả các tay súng từ chối hòa giải và đầu hàng chính phủ Syria đã giao nộp vũ khí hạng nặng và di tản cùng với gia đình về các vùng phía bắc Syria.

Các đồn cảnh sát, các cơ quan hành chính chính phủ và các cơ quan dịch vụ cấp nhà nước khác sẽ hoạt động trở lại sau nhiều năm bị buộc phải đóng cửa.

Một số nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan dự kiến sẽ di tản khỏi vùng Talbisah và Hola trong vài ngày tới, quân đội Syria sẽ nhận bàn giao toàn bộ khu vực này. Tính đến ngày 15.05.2018 khoảng 27.000 người được di tản về phía bắc của Syria theo thỏa thuận hòa giải dân tộc. Các chiến binh Hồi giáo cực đoan tiếp tục bàn giao vũ khí trang bị hạng nặng cho quân đội Syria, hoàn tất quá trình chuyển giao vũ khí trang bị và địa bàn hoạt động cho chính quyền Damascus.

Các đơn vị quân đội Syria tiến vào các làng vừa được giải phóng. video SANA
NT