Không quân Trung Quốc phái nhiều máy bay "tuần tra Biển Đông"

VietTimes -- Không quân Trung Quốc đang tăng cường tập trận trên các vùng biển ở Tây Thái Bình Dương, trong đó có khu vực Biển Đông - hoạt động này đang diễn ra thường xuyên hàng tháng và gây quan ngại cho dư luận quốc tế.
Người phát ngôn không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa. Ảnh: Kaixian.
Người phát ngôn không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa. Ảnh: Kaixian.

Tân Hoa xã chiều ngày 23/11 cho hay gần đây một sư đoàn không quân Trung Quốc đã tổ chức cho nhiều máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay ném bom H-6K tiến ra chuỗi đảo thứ nhất, bay qua eo biển Bashi và eo biển Miyako, tiến hành huấn luyện biển xa, sau đó bay đến Biển Đông tiến hành "tuần tra chiến đấu". Tuy nhiên hãng này không nói chính xác việc tuần tra được thực hiện ở khu vực nào.

Ngày 23/11, người phát ngôn không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa đã công bố thông tin này. Thân Tiến Khoa cho biết, sau khi tổ chức xong đại hội XIX của đảng cộng sản Trung Quốc, không quân nước này liên tiếp tổ chức một loạt cuộc huấn luyện quân sự sát thực tế chiến đấu trên hướng biển, nhiều đơn vị không quân đã triển khai hành động trên biển xa.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc yêu cầu phi công làm nhiệm vụ huấn luyện biển xa này được yêu cầu tăng cường bản lĩnh sẵn sàng chiến đấu và đánh trận trên hướng biển.

Thân Tiến Khoa cho biết, nhiều máy bay ném bom H-6K bay qua eo biển Miyako đã cất cánh từ một sân bay ở khu vực Quan Trung (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), biên đội này đã vượt qua chuỗi đảo thứ nhất. Trong khi đó, nhiều máy bay ném bom các loại (bay qua eo biển Bashi và tuần tra chiến đấu ở Biển Đông) đã cất cánh từ các sân bay triển khai. Tất cả các máy bay cùng ngày đã hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện và tuần tra chiến đấu.

Trung Quốc đang tăng cường năng lực tác chiến đường không trên biển theo hướng sát thực tế chiến đấu, với tham vọng làm cho không quân của họ có thể vươn tới mọi khu vực, có thể đột kích trong mọi thời gian, không gian, tấn công đa chiều.

Không quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện biển xa ở Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Chinanews.
Không quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện biển xa ở Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Chinanews.

Theo phi công máy bay chiến đấu H-6K Trung Quốc, tiến hành cái gọi là "tuần tra chiến đấu" ở Biển Đông (phi pháp, bất chấp luật pháp quốc tế) là "sứ mệnh, trách nhiệm" của không quân Trung Quốc. Trong tương lai, không quân Trung Quốc (máy bay chiến đấu, máy bay ném bom...) sẽ thường xuyên và tăng cường triển khai các hành động như vậy để rèn luyện và tăng cường khả năng "đánh trận".

Tân Hoa xã cho biết, huấn luyện biển xa của không quân Trung Quốc được bắt đầu tiến hành từ năm 2015, đã từ 4 lần/năm ban đầu phát triển đến nhiều lần/tháng hiện nay, đã làm cho hoạt động huấn luyện này phát triển theo hướng "thường xuyên, hệ thống và thực chiến".

Bài viết khẳng định rằng các máy bay không quân Trung Quốc có quỹ đạo bay không ngừng mở rộng, năng lực hệ thống ngày càng mạnh, đã nâng cao khả năng chiến đấu thực tế ứng phó với các loại "mối đe dọa an ninh trên biển", đã rèn luyện bản lĩnh "sẵn sàng chiến đấu, đánh trận".

Tân Hoa xã cho rằng dưới sự chỉ đạo của tư tưởng xây dựng quân đội của ông Tập Cận Bình, không quân Trung Quốc đang phát triển thành một quân chủng chiến lược, hiện đại, có thể tác chiến ở mọi khu vực "biên cương".

Những động thái tăng cường huấn luyện biển xa theo hướng “sát thực tế chiến đấu”, tăng cường khả năng “đánh trận” nhất là ở khu vực Biển Đông của không quân Trung Quốc là một động thái khiến cho dư luận quốc tế lo ngại.

Máy bay chiến đấu J-16 không quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện bay. Ảnh: Chinanews.
Máy bay chiến đấu J-16 không quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện bay. Ảnh: Chinanews.