Không quân Thổ xâm phạm không phận Hy Lạp 22 lần một ngày

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm hơn 20 lần không phận Hy Lạp vào ngày 15/2, Bộ tổng tham mưu Hy Lạp thông báo.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo số liệu của phía Hy Lạp, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã 2 lần vi phạm quy tắc chuyến bay trong vùng thông tin bay Athens (FIR Athens), 22 lần xâm phạm không phận Hy Lạp. Đặc biệt, các vi phạm đã diễn ra giữa đảo Chios và Samos, Lesvos và Lemnos.

Quân đội Hy Lạp đã ra lệnh cất cánh các máy bay chiến đấu trong tất cả những tình huống này, hai lần Không quân Hy Lạp không chiến ảo với các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu rằng thật may mắn là phi công quân sự Hy Lạp không phải là những người căng thẳng thần kinh như những phi công Thổ Nhĩ Kỳ đối với người Nga.

Bình thường, Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện hàng chục lần vi phạm mỗi ngày vào không phận Hy Lạp. Tuy nhiên, theo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Hy Lạp, sau khi máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga trên bầu trời Syria, Ankara đã giảm mạnh các cuộc vi phạm khiêu khích vào không phận Hy Lạp.

Trong hội nghị thượng đỉnh EU -Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tsipras đã đề cập với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người tị nạn và những hành vi vi phạm của không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào vùng trời Hy Lạp trên biển Aegean, hãng thông tấn Athens đưa tin.

"Thật may mắn là phi công của chúng tôi không phải là những người căng thẳng thần kinh như phi công của các ông chống lại người Nga", Thủ tướng Chính phủ Hy Lạp nói.
Theo Sputnik