Không quân Thổ tập kích sát hại hai cố vấn Mỹ-Đức, người Kurd thề giáng đòn chí mạng

VietTimes -- Ngày 01.12.2016, Hội đồng Quân sự thành phố Manbij Syria thông báo, hai quân nhân nước ngoài thiệt mạng trong một cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh vào vị trí các lực lượng dân quân người Kurd trên vùng nông thôn miền Bắc Syria.
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng SDF
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng SDF

Hai quân nhân thiệt mạng là Michel Israel (tên thường gọi là Robin ), đến từ bang California, Mỹ  và Antoun Lesjek (tên thường gọi là Vazana Juan), quốc tịch Đức thiệt mạng trong một cuộc không kích của không quân Thổ Nhĩ Kỳ khi lực lượng này tấn công vào vị trí trú quân của lực lượng dân quân người Kurd ở phía tây thành phố Manbij ngày 26.11.2016.

Đại diện của Hội đồng Quân quản từ chối công khai chi tiết về hai quân nhân này, bao gồm cả nhiệm vụ của họ trên miền Bắc Syria. Cả quân đội Đức và Mỹ đã triển khai nhiều điệp viên và huấn luyện viên quân sự, theo như tuyên bố nhằm phục vụ cho các hoạt động quân sự chống lại IS trên miền Bắc Syria.

Phát ngôn viên Hội đồng Quân sự Manbij Sherfan Dervish cho biết, lực lượng vũ trang thành phố sẵn sàng chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố IS và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên địa phận tỉnh Aleppo miền Bắc Syria.

Sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với các đơn vị dân quân người Kurd là chủ lực đã rời khỏi Manbij, Hội đồng Quân sự thành phố sẵn sàng điều động lực lượng tại chỗ đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào của IS và Thổ Nhĩ Kỳ,"  ông Dervish nói với FNA.

Theo thỏa thuận giữa hai bên, nhiệm vụ của SDF trong thành phố Manbij đã kết thúc, các đơn vị SDF đã trở lại những vị trí đóng quân trước đây.

Lực lượng vũ trang hiện nay tại thành phố Manbij nằm dưới quyền chỉ huy và điều hành của Hội đồng Quân sự Manbij, Hội đồng có đủ lực lượng để có thể ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của IS và Thổ Nhĩ Kỳ, đánh bại những kẻ xâm lược để duy trì sự ổn định và an ninh trong thành phố," ông Dervish nói  thêm.

Đầu tháng 8.2016, lực lượng SDF tiến hành cuộc tấn công ác liệt, đẩy lùi lực lượng IS ra khỏi thành phố Manbij trên vùng Đông Bắc Aleppo sau hơn 70 ngày giao chiến đẫm máu với lực lượng khủng bố. Hội đồng Quân sự thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo cho biết, lực lượng SDF đã tiêu diệt hơn 4.000 phần tử khủng bố trong cuộc chiến khó khăn gian khổ giải phóng Manbij.

Lực lượng dân quân người Kurd cũng mất đi khoảng 1.724 người theo thống kê sơ bộ ban đầu. Các lực lượng dân quân người Kurd bắt sống 112 tay súng khủng bố IS và 144 phương tiện quân sự của IS bị phá hủy trong trận chiến Manbij.

Cuối tháng 8.2016, một thủ lĩnh thuộc lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan có ý định tiến về thành phố Manbij, đánh chiếm thành phố này từ các lực lượng người Kurd.

Đại tá Ahmed Osman, thủ lĩnh chỉ huy chiến trường của nhóm khủng bố Sultan Murad, phát biểu với hãng tin Reuters kênh tiếng Ả râp cho biết: lực lượng chiến binh thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã "đặt mục tiêu chắc chắn cho cuộc hành binh tới thành phố Manbij" ngay khi SDF xây dựng chiến tuyến, củng cố vị trí chiến đấu thay vì sơ tán khỏi thành phố chiến lược.

Cuối tháng 8.2016, Hội đồng quân sự Manbij cảnh báo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ về việc triển khai quân đội đến nhiều địa bàn phía bắc Syria, cam kết sẽ có "một phản ứng thích hợp đối phó với kế hoạch xâm lược của Ankara trong tương lai".

"Chúng tội sẽ giáng cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ một đòn chí mạng nếu các tay súng thuộc lực lượng Hồi giáo cực đoan được Ankara hậu thuẫn tiếp tục phát triển binh lực trên vùng nông thôn miền Bắc Syria," Hội đồng Quân sự Manbij cho biết.

NT