Không quân Syria ồ ạt không kích, hàng trăm tay súng thánh chiến thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 24.05.2019, South Front, dẫn nguồn tin ủng hộ chính quyền Damascus cho biết, khoảng 125 tay súng Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al Qaeda Syria) và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác thiệt mạng hoặc bị thương trong loạt cuộc không kích của máy bay chiến đấu Syria trên căn cứ không quân Taftanaz ở phía đông Idlib.
Không quân Syria không kích căn cứ sân bay Taftanaz phía đông Idlib
Không quân Syria không kích căn cứ sân bay Taftanaz phía đông Idlib

Hai máy bay chiến đấu Su-24MK của Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) tiến hành các cuộc không kích, sử dụng kính ngắm nhằm SVP-24 nhằm vào các công trình và nhà chứa máy bay bên trong căn cứ không quân bị lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ. 9 xe cơ giới gắn súng máy bên trong căn cứ không quân cũng bị phá hủy.

Truyền thông ủng hộ đối lập cho biết, căn cứ không quân bị các máy bay chiến đấu Syria tiến hành liên tiếp 4 cuộc không kích trưa ngày 23.05.2019, đăng tải một số video về cuộc tấn công đường không này.

Liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan của Quân đội Syria Tự do (FSA) và HTS (al-Qaeda Syria) đã tiến công đánh chiếm căn cứ không quân Taftanaz tháng 04.2012. Trong cuộc tấn công này, hàng chục quân nhân Syria, bao gồm cả phi công thiệt mạng. Các nhóm Hồi giáo cực đoan (FSA) hành quyết tất cả tù binh bị bắt.

Hiện nay, không quân Nga và Syria đang triển khai một chiến dịch không kích ác liệt vào các địa bàn đóng quân của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib và các địa bàn lân cận, trong đó đặc biệt là vùng nông thôn bắc Hama.

Không quân Syria không kích dữ dội căn cứ sân bay Taftanaz ở Idlib. Video truyền thông ủng hộ "đối lập" Syria