UAV quân sự Houthi: Vũ khí làm thay đổi cục diện chiến trường Yemen

VietTimes -- Ngày 23.05.2019, South Front, dẫn nguồn Al-Masirah TV lực lượng Không quân Yemen, thuộc phong trào Houthis tuyên bố sử dụng máy bay không người lái Qasef-2K tấn công vào hệ thống phòng không Patriot trong khu vực Sân bay Najran thuộc miền nam Ả rập Xê út.
Máy bay không người lái vũ trang Qasef-2K  của lực lượng Houthi. Ảnh minh họa South
Máy bay không người lái vũ trang Qasef-2K của lực lượng Houthi. Ảnh minh họa South

Al-Masirah TV, trích tuyên bố của đại diện quân đội Yemen, ủng hộ phong trào Ansar Allah cho biết, cuộc tấn công vào hệ thống Patriot theo tin tức của tình báo phong trào Houthi đã thành công.

UAV Qasef-2k là phiên bản nâng cấp của UAV Qasef-1, là bản sao chép của drone Ababil-2 Iran. Đây là UAV tự sát mới được trang bị đầu đạn phân mảnh cực mạnh (HE-FRAG), phát nổ trên độ cao so với mục tiêu 20m.

Phản bác lại tuyên bố của Houthis, phát ngôn viên Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu, đại tá Turki al-Malki, cho biết, lực lượng Phòng không Hoàng gia Saudi (RSAD) bắn hạ UAV trước khi máy bay không người lái tấn công mục tiêu.

Hãng truyền hình al-Arabiya TV, dẫn tuyên bố của đại tá al-Malik cho biết: vào hồi 13:46 ngày 23.05.2019, RSAD đánh chặn thành công một máy bay không người lái mang bom của lực lượng khủng bố Houthis, vi phạm luật nhân đạo quốc tế tấn công Sân bay Najran, được hàng ngàn dân thường sử dụng hàng ngày.

Đây là cuộc tấn công thứ ba liên tiếp vào Sân bay Najran trong ba ngày qua. Cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào một kho đạn trong khu vực quân sự của sân bay, cuộc tấn công thứ hai nhắm vào nhà chứa máy bay chiến đấu.

Bằng các drone vũ trang, lực lượng phong trào Houthi thay đổi cục diện chiến trường, đáp trả các cuộc tiến công và không kích của Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bằng những đòn tấn công bằng drone vào lãnh thổ đối phương.

Lực lượng không quân Yemen, thuộc phong trào Houthi sau các cuộc không kích, liên tiếp tiến hành các đòn tấn công bằng drone sâu trong lãnh thổ của Vương quốc Dầu mỏ và Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE. Mặc dù những cuộc tấn công này không gây nhiều tổn thất cho các quốc gia tham gia Liên minh, nhưng gây một áp lực tâm lý nặng nề lên các quốc gia này.

Để chứng minh cho khả năng tập kích bằng UAV, kênh truyền thông Yemen ủng hộ phong trào Houthis công bố 1 video, quay từ camera giám sát ghi lại cuộc tấn công bằng UAV nhắm vào Sân bay Quốc tế Abu Dhabi thuộc Liên hiệp Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) chưa đầy một năm trước.

Video ngắn ghi lại cảnh một máy bay không người lái tự sát (UAV) của Không quân Yemen (thuộc phong trào Houthis) trực tiếp tấn công vào Nhà ga hàng không số 1 (Terminal 1) của sân bay ngày 26.07.2018 .

Theo tuyên bố của Houthis, không quân Yemen tiến hành cuộc tấn công vào sân bay quốc tế Abu Dhabi bằng một UAV Samad-3. Không có ảnh hoặc thông tin nào về loại UAV này nhưng  các chuyên gia về máy bay không người lái quân sự cho rằng drone có tầm bay hơn 1.400km và được thiết kế ứng dụng công nghệ tàng hình.

Khi cuộc tấn công diễn ra, tài khoản Twitter chính thức của Sân bay Quốc tế Abu Dhabi đăng tải thông báo cho biết, xảy ra một vụ tai nạn với một phương tiện cơ động tiếp tế tại Nhà ga số 1. Video, đăng tải bởi truyền thông Yemen, ủng hộ Houthis chứng minh rằng tuyên bố của Sân bay Abu Dhabi sai sự thật.

Phát ngôn viên của quân đội Yemen, ủng hộ phong trào Houthi cho biết, video này không chỉ khẳng định một chiến công của phong trào kháng chiến, mà còn cho thấy lỗ hổng trong hệ thống bảo vệ an ninh của UAE.

Thiếu tướng Yahya Sari, trong cuộc họp báo tại thủ đô Yemen Sana’a ngày 23.05.2019 cho biết: Hầu hết các chiến dịch quân sự, thực hiện sâu trong lãnh thổ của kẻ thù đều có cơ sở dữ liệu bằng hình ảnh và video. Ông nói thêm: “Chúng tôi đã tạm dừng các hoạt động trong một thời gian nhất định như một thông điệp hòa bình nhưng kẻ thù đã không ngừng leo thang”.

Thiếu tướng Yahya Sari không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết mới nào về cuộc tấn công tầm xa bằng drone này. Nhưng ông tuyên bố, bất kỳ một sự leo thang nào của các quốc gia thù địch cũng sẽ phải gánh chịu những cuộc tấn công tương tự.

Cho đến nay, truyền thông UAE không có bình luận chính thức nào về video này. Sự xuất hiện của video sẽ gây tổn thất đáng kể đối với ngành vận tải và vận chuyển hành khách thương mại, vốn chiếm một tỷ trọng lớn trong nguồn thu của quốc gia Hồi giáo này.

Video từ camera giám sát an ninh, ghi lại hình ảnh chiếc drone tấn công sân bay Quốc tế Abu Dhabi, thuộc UAE. Video Yemen War