Không quân Nga yểm trợ, quân Syria truy quét IS ở bắc Palmyra (video)

VietTimes -- Sau khi giành được đập Abu Kula, quân đội Syria được sự yểm trợ đắc lực của các lực lượng không quân Nga và Syria, mở rộng tấn công trên khu vực phía bắc căn cứ không quân T4 thuộc vùng sa mạc tỉnh Homs. 
Đập Abu Kula hoàn toàn giải phóng
Đập Abu Kula hoàn toàn giải phóng

Ngày 22.04.2017, quân đội Syria, chủ lực là quân đoàn tình nguyện số 5 cố gắng đánh xuyên qua khu vực các mỏ khí gas, bao gồm mỏ Al-Mahr và Al-Sha'er. Đây là những trận đánh thăm dò đầu tiên để giành lại khu công nghiệp dầu khí then chốt này từ tay lực lượng khủng bố IS.

Quân đội Syria cũng nỗ lực tổ chức tấn công tàn quân IS còn lại trên vùng núi Kattar phía đông Palmyra và tiến tới mỏ khí Arak. Mỏ khí đốt Arak là địa bàn quan trọng mà các lực lượng vũ trang Syria phải giành được nếu muốn tiến hành chiến dịch hướng tới thị trấn chiến lược Sokhna, nằm trên đường cao tốc Deir Ezzor-Homs trong năm nay.

Trong khi đó, IS tuyên bố đã phá hủy một chiếc máy ủi của quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng ATGM và đẩy lùi một cuộc tấn công phía nam Palmyra.

Những trận đánh trên vùng nông thôn Palmyra nhằm tới mục tiêu ổn định lại nền kinh tế. Các lực lượng vũ trang Syria đang cố gắng giành lại quyền khai thác các mỏ khí gas nằm ở phía tây bắc và phía đông thành phố Palmyra cũng như các mỏ tài nguyên phosphate phía nam Palmyra.

Hơn thế nữa, chiến dịch tiến công này có mục tiêu chiến lược nhằm chuẩn bị cho chiến dịch phá vỡ vòng vây của IS quanh thành phố Deir Ezzor. Không thể không kiểm soát toàn bộ vùng sa mạc Palmyra, nếu quân đội Syria muốn tấn công dọc theo tuyến đường Palmyra-Deir Ezzor. Đồng thời, đánh chiếm lại đường Palmyra-Al-Seen sẽ cho phép ngăn chặn cuộc tiến công tiềm năng của nhóm Jaish Al-Islam, xuất phát từ hướng đông dãy núi Qalamoun.

Để tình huống Palmyra không diễn lại lần thứ 3 đối với các đơn vị vũ trang Syria, nhiệm vụ then chốt là mở rộng vùng giải phóng xung quanh căn cứ quân sự T-4 và thành phố cổ Palmyra. Diễn biến chiến trường Hama khiến cuộc tấn công trên chiến trường Palmyra suy giảm đáng kể. Binh lực của quân đội Syria, vốn chịu ảnh hưởng bởi ưu thế số đông và hỏa lực không quân, pháo binh, tại Palmyra hiện nay không đủ để truy quét và tiêu diệt IS trên vùng sa mạc này trong thời gian ngắn.

Vì vậy, các cuộc tiến công của quân đội Syria tại đây diễn ra khác nhỏ lẻ và hiệu quả tác chiến không cao. Trong khi đó quân đội Syria ở Palmyra cũng khá chậm chạp trong các hoạt động truy quét tìm-diệt đối phương mà chỉ nặng về hình thức tấn công tầm xa, đánh đuổi IS bằng hỏa lực. Do đó quân số chiến binh IS dù ít trên chiến trường Palmyra, nhưng do không tổn thất nhiều nên vẫn có thể tiến hành các cuộc tấn công. 

Quân đội Syria giải phóng đập Abu Kula phía bắc căn cứ sân bay quân sự T-4 Tyas ở Palmyra

NT