Không quân Nga, Thổ cùng không kích IS theo dữ liệu mục tiêu của Mỹ

VietTimes -- Theo thông tin từ TvZvezda, các máy bay chiến đấu Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng tiến hành cuộc không kích chung tấn công nhóm khủng bố IS trên vùng ngoại vi thành phố al-Bab thuộc tỉnh Aleppo, tọa độ mục tiêu của IS do Mỹ cung cấp. 

Máy bay ném bom chiến trường Su-24 xuất kích trên căn cứ không quân Hmeymim, Latakia

Máy bay ném bom chiến trường Su-24 xuất kích trên căn cứ không quân Hmeymim, Latakia

Theo tin từ Bộ quốc phòng Nga, ngày 21.01.2017, 3 máy bay ném bom Nga (2 chiếc Su-24M và 1 chiếc Su-34), phối hợp với phi đội 4 máy bay chiến đấu của không quân Thổ Nhĩ Kỳ (2 chiếc F-16 và 2 chiếc F-4) phối hợp không kích 22 mục tiêu. Một điểm quan trọng là cuộc không kích được tiến hành cùng với sự phối hợp tấn công của quân đội Syria.

Ngày 22.01.2017, không quân Nga tiến hành không kích các mục tiêu của IS trong khu vực Al-Bab, sử dụng thông tin trinh sát mục tiêu, được cung cấp từ Trung tâm chỉ huy điều hành tác chiến liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Cuộc không kích đã phá hủy nhiều kho vũ khí đạn, trang thiết bị quân sự, nhiên liệu và cơ sở vật chất chiến tranh. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hai máy bay chiến đấu của liên minh quân sự cùng tham gia vào cuộc không kích.

Bộ quốc phòng Nga thông báo: "Ngày 22.01.2017, trung tâm chỉ huy lực lượng viễn chinh Nga tại căn cứ không quân Hmeymim nhận được tọa độ mục tiêu IS ở vùng ngoại ô thành phố Al-Bab, tỉnh Aleppo, thông qua" đường dây trực tuyến” từ Trung tâm chỉ huy của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Sau khi xác minh dữ liệu mục tiêu bằng máy bay trinh sát không người lái và trinh sát tình báo vũ trụ, các biên đội không quân Nga và 2 máy bay phản lực của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc không kích vào các mục tiêu của IS".

Một điều khá thú vị là đại tá không quân Mỹ John Dorrian, phát ngôn viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phủ nhận thông tin về các hoạt động liên kết phối hợp chung nhưng xác nhận đã cung cấp các thông tin cho Moscow.

Tình hình vẫn chưa rõ ràng nhưng có một thực tế, không quân Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, từ lâu đã khẳng định họ phối hợp với Nga không kích IS ở Aleppo.

NT