Không quân Nga càn quét, quân Syria tấn công al-Qeada tại Hama (video)

VietTimes -- Ngày 27.10.2017, Truyền thông Hezbollah cho biết: quân đội Syria, phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiến chiếm làng Tim al-Hawa và Abu Lafah từ tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía đông băng Hama phía đông bắc.

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Muraselon

Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Muraselon

Theo trang Iba'a, cơ quan truyền thông của HTS, lực lượng không quân Nga trực tiếp yểm trợ cuộc tấn công quân đội Syria, không kích các mục tiêu của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) ở các làng Rahjan, Hamdaniya, al-Junaynah, Tharwat và al-Makar trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama.

Thông tin trên trang SANA, cơ quan truyền thông chính quyền Syria cho biết, thiếu tướng Mohammed Khadour được bổ nhiệm là tư lệnh trưởng chiến dịch tấn công của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama.

Tướng Khadour có sứ mệnh chỉ huy quân đội Syria tiến công vào thị trấn Abu al-Duhur trên vùng nông thôn phía tây nam Aleppo và làng Abu Dali trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Nhưng cuộc tấn công ngay từ đầu có dấu hiệu phát triển tương đối chậm và không có tính quyết liệt trên hướng tấn công chính.

Cường kích chiến trường Su-25 không kích IS ở Hama - video STEP, ủng hộ thánh chiến
Trực thăng quân đội Syria không kích HTS ở Hama - video STEP, ủng hộ thánh chiến
Trang tin Iba'a tuyên bố, 24 tay súng IS đầu hàng và gia nhập tổ chức HTS trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama trong vài ngày qua. Các nhà bình luận mạng xã hội cho biết, IS sẽ gia nhập HTS chứ không đầu hàng quân đội Syria.

Cho điến thời điểm này, lực lượng HTS và IS trên vùng nông thôn đông bắc Hama vẫn đang giao chiến ác liệt. Ngày 27.10.2017, trang tin Iba'a cho biết, các tay súng khủng bố HTS đẩy lùi cuộc tấn công của IS vào làng Sarha al-Shamliyah và Sarha al-Janobiyah. Trong trận đánh này, HTS giết 8 tay súng IS và thu được một xe cơ giới khi đánh lùi cuộc tấn công.

Với tốc độ tấn công của quân đội Syria, lực lượng HTS không lo ngại về sự phát triển của quân đội Syria và tập trung tiêu diệt IS trong vài ngày tới. Sau đó HTS sẽ tập trung binh lực phản công chống lại các đơn vị vũ trang Syria trên vùng nông thôn đông bắc Hama.

Lực lượng HTS được coi là tổ chức khủng bố mạnh tương tương tổ chức IS nhưng có chiến lược lươn lẹo, biến hóa phức tạp hơn trong các cuộc chiến ở Syria. HTS từ Jabhat Al-Nusra đã nhiều lần thay đổi các cơ cấu liên minh quân sự khác nhau để tập trung lực lượng Hồi giáo cực đoan chống lại quân đội Syria. Trên chiến trường Hama, HTS cũng dẫn đầu trong 2 cuộc tấn công quy mô lớn gây tổn thất và khó khăn cho quân đội Syria.

Trong tình huống này, lữ đoàn Lá chắn Qalamoun và các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 có thể không phải là đối thủ của HTS, hơn nữa trong thời gian qua, HTS đã tăng cường đáng kể năng lực tác chiến của các tay súng, hình thành các đội tấn công chuyên nghiệp và nguy hiểm. Rõ ràng đối phó với HTS có thể sẽ khó khăn, gánh chịu nhiều tổn thất. Ngoài ra có nhiều dấu hiệu cho thấy, HTS được cả Thổ Nhĩ Kỳ và Israel hậu thuẫn trong cuộc chiến chống chính quyền Syria. 

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm