Không quân Lào tiếp tục gia tăng số lượng Yak-130 từ Nga

VietTimes -- Kênh truyền hình Ngôi sao Nga trong cuộc phỏng vấn với Khamlek Sengpatyan, Tư lệnh trưởng lực lượng Không quân Lào cho biết, lực lượng vũ trang nhân dân Lào đặt hàng một lô máy bay Yak-130 của Nga với số lượng không xác định.
Không quân Lào bay huấn luyện chiến đấu.
Không quân Lào bay huấn luyện chiến đấu.

Sĩ quan cao cấp Sengpatyan nói với ông Alex Alex Yegorov người dẫn chương trình truyền hình TVZvezda Ngôi Sao: "Chúng tôi đã đặt hàng một số các máy bay Nga. Tôi không thể nói số lượng là bao nhiêu do đó là bí mật nhà nước. Nhưng việc chuyển giao phương tiện sẽ kéo dài".

Quan chức cao cấp Sengpatyan, tư lệnh lực lượng không quân Lào trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ngôi Sao. Video: TV Zvezda.

Trước đó Lào đã nhận được 4 máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130. Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, việc chuyển giao sản phẩm là thực hiện một phần của hợp đồng ký năm 2017. Tổng số máy bay đợt đầu tiên Viên Chăn nhận là 4 máy bay Yak-130.

Máy bay Yak-130 đã tham gia huấn luyện và chiến đấu trong cuộc diễu hành quân sự cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các xe tăng T-72 và xe bọc thép BRDM-2M mà Lào mới nhận cũng tham gia tại sự kiện này.

Phi công Lào bay diễn tập trên Yak-130, không rõ có huấn luyện viên Nga hay không nhưng kỹ thuật bay rất tốt. Video: TVZvezda.