Không hộ chiếu, du lịch tương lai gói gọn trong khuôn mặt hành khách

Không hộ chiếu, không thẻ lên máy bay... tất cả sẽ được gói gọn bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt, một xu thế mới trong tương lai của ngành du lịch đã và đang được thử nghiệm.

Với tấm hộ chiếu trong tay, bạn có thể di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác. Quên hành lý, hỏng điện thoại hay mất đồng hồ, trang sức quý giá... mọi thứ đều không ảnh hưởng gì tới việc lên máy bay miễn sao bạn vẫn giữ được hộ chiếu của mình.

Trong một vài trường hợp, hộ chiếu chính là thứ đáng tin nhất khi bạn cần làm việc với cảnh sát địa phương. Việc thuê phòng khách sạn ở nước ngoài cũng đòi hỏi hộ chiếu để xác nhận. Có thể nói, hộ chiếu giống như vật bất ly thân của bất cứ ai mỗi khi xuất ngoại.

Dù vậy, trong tương lai, quyền lực của những tấm hộ chiếu sẽ được thay thế bằng chính khuôn mặt bạn.

Sinh trắc học sẽ rút ngắn thời gian cho chuyến du lịch của bạn. Ảnh: Stuff.

Theo tờ Stuff, câu chuyện này có lẽ không còn quá xa vời nếu nhìn vào sự phát triển của công nghệ sinh trắc học tại các sân bay trong vòng 5, 6 năm trở lại đây. Thay vì những cổng soát vé như hiện tại, các cổng điện tử sẽ được lắp đặt và qua đó, bạn sẽ rút ngắn tối đa thủ tục trước mỗi chuyến bay.

Nhờ công nghệ sinh trắc học, bạn có thể check-in lên máy bay, ký gửi hành lý, đi qua cửa kiểm soát, thuê xe, check-in khách sạn... Tất cả đều gói gọn vào khuôn mặt và vân tay của bạn. Không hộ chiếu, không vé máy bay, không thẻ tín dụng, đó chính là tương lai cho những chuyến du lịch.

Ngay từ bây giờ, 15 sân bay ở Mỹ đã đưa vào thử nghiệm công nghệ sinh trắc học như Atlanta, Boston, LAX, JFK hay Border Patrol... Tuy chưa được ứng dụng rộng rãi, bạn vẫn có thể trải nghiệm kiểu "du lịch liền mạch" này.

Các nơi khác như Australia, Đức cũng đang tích cực thử nghiệm để sớm phổ biến công nghệ sinh trắc học cho những chuyến bay của du khách. Thậm chí, sân bay Sydney còn lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn hộ chiếu vào năm 2020. Tuy nhiên, tờ Stuff đánh giá công nghệ hiện tại chưa đủ để ứng dụng sinh trắc học toàn diện như vậy.

Không chỉ riêng các sân bay, nhiều dịch vụ khác như thuê xe, khách sạn cũng đang ráo riết đưa sinh trắc học đến với người dùng. Công ty thuê xe Hertz có kế hoạch đưa vào hoạt động 40 trung tâm thuê xe chỉ cần quét khuôn mặt trong năm 2019. Về cơ bản, bạn chỉ cần vào bãi đậu xe, chọn xe yêu thích, quét khuôn mặt ở cửa rồi lái đi.

Vào năm ngoái, khách sạn Marriott đã thử nghiệm ID sinh trắc học ở hai cơ sở Trung Quốc. Du thuyền hạng sang Royal Carribbean cũng đang áp dụng công nghệ này để thuận tiện trong việc check-in.

Sinh trắc học không phải công nghệ duy nhất hiện nay đang được phát triển để rút ngắn thời gian trong các chuyến du lịch. Theo Stuff, bất chấp sự tiện lợi mà chúng có thể mang tới, nhiều người vẫn lo ngại vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của họ sẽ bị đánh cắp dễ dàng như trong các bộ phim điện ảnh. 

Theo Zing 

http://news.zing.vn/khong-ho-chieu-du-lich-tuong-lai-goi-gon-trong-khuon-mat-hanh-khach-post946337.html