Không còn đường lùi, quân đội Syria quyết kết liễu khủng bố tại Đông Ghouta

VietTimes -- Quân đội Ả Rập Syria (SAA) bắt đầu chiến dịch tấn công tại Đông Ghouta, đánh vào vùng dân cư phía đông của địa bàn này Damascus. Lực lượng Tiger và và sư đoàn cơ giới 4 giải phóng liên tiếp 4 khu dân cư là Tal Farzat, Al-Nashabiyah, Hazrama và Al-Salihiyah.
Tăng, thiết giáp quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News
Tăng, thiết giáp quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga cho biết, tình hình khu vực Đông Ghouta diễn biến phức tạp ngay sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết kêu gọi các bên xung đột ở Syria ngừng bắn 30 ngày để thực hiện các hoạt động nhân đạo.

 Bộ quốc phòng Nga cho biết, ngoài những hoạt động tấn công khủng bố vào Damascus, 5 nhóm Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta, bao gồm các nhóm Harakat Ahrar Al-Sham, Jaysh al-Islam, Faylad Al-Rahman, Fajr Al-Umma và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, al-Qaeda Syria), đồng thành lập một trung tâm lãnh đạo, chỉ huy và điều hành chiến đấu thống nhất ở Đông Ghouta.

"Tình hình chiến sự khu vực Đông Ghouta đang xấu đi rõ rệt. Trong khu vực này, các nhóm chiến binh Harakat Ahrar Al-Sham, Jaysh al-Islam, Faylad Al-Rahman, Fajr Al-Umma và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra, al-Qaeda Syria) kết hợp thành lập trung tâm chiến thuật điều hành tác chiến của các nhóm". Mục đích chính của trung tâm này là điều phối binh lực các nhóm đến những hướng nguy cấp, phong tỏa hành lang an toàn và tập trung vũ khí trang bị về hướng tấn công chính.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, mặc dù nghị quyết 2401 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria, các nhóm chiến binh thánh chiến vẫn tiếp tục pháo kích bằng đạn súng cối và tên lửa mặt đất vào Damascus sáng ngày 25.02.2018.

Riêng nhóm Jaysh al - Islam đã bắn 31 quả đạn cối vào Damascus trong 24 giờ. 

Theo nguồn tin tình báo, thủ lĩnh của các nhóm chiến binh, phối hợp với cái gọi là lực lượng “Mũ bảo hiểm trắng” chuẩn bị thực hiện một vụ khiêu khích, tấn công bằng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta và cáo buộc Damascus nhằm kêu gọi một vụ tập kích từ lực lượng quân sự NATO. Bộ quốc phòng Nga cũng cho biết, các nhóm chiến binh đang sử dụng “tù binh” và dân thường làm lá chắn sống, ngăn chặn người dân di tản theo hành lang an toàn ra khỏi vùng chiến sự và quyết liệt chống lại các hoạt động tấn công của quân đội Syria.

Trước tình hình ngày một khẩn cấp hơn, các lực lượng vũ trang Syria trong khuôn khổ chiến dịch “Thanh kiếm thép Damascus " đánh đuổi khỏi Đông Ghouta các lực lượng Hồi giáo cực đoan vũ trang bất hợp pháp.

Trong ngày 25.02.2018, các đơn vị quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 4 đang nỗ lực tấn công, cố gắng thu hẹp vùng kiểm soát của nhóm Jaysh al – Islam trước khi tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp và có thể sử dụng vũ lực can thiệp vào chiến trường Syria.

Quân đội Syria tiến công trên chiến trường Đông Ghouta - video Syrian Reporters
QA