Không có TPP, quan hệ Việt-Mỹ vẫn phát triển mạnh mẽ

Trước giả định quan hệ Việt-Mỹ có xấu đi nếu Mỹ không phê chuẩn TPP, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: 20 năm qua, dù Không có TPP, quan hệ Việt-Mỹ cũng phát triển hết sức mạnh mẽ.
Các bộ trưởng 12 nước tham dự lễ ký Hiệp định TPP ngày 4-2-2016.
Các bộ trưởng 12 nước tham dự lễ ký Hiệp định TPP ngày 4-2-2016.

Nhiều phóng viên hãng thông tấn, báo chí nước ngoài chiều 17-3 đã đặt câu hỏi cho Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam về quan hệ Việt-Mỹ trước giả định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể không được Mỹ phê chuẩn.

Trước câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn Mỹ Bloomberg về việc 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đều không ủng hộ TPP, Chính phủ Việt Nam có quan ngại gì về việc viễn cảnh TPP có thể không được phê chuẩn ở Mỹ không, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh TPP là một liên kết kinh tế - thương mại có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần duy trì sự năng động cũng như vai trò đầu tàu trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Việc đạt được thoả thuận TPP là kết quả nỗ lực trong nhiều năm của tất cả 12 quốc gia thành viên TPP. Nó cũng thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của 12 quốc gia thành viên này. Việt Nam cho rằng cả 12 quốc gia thành viên đều có nghĩa vụ thực thi các điều khoản đã được quy định trong TPP, mà trước hết các nước đang cố gắng phê chuẩn sớm TPP, đưa vào hiệu lực. Hy vọng các quốc gia thành viên đẩy nhanh quá trình phê chuẩn TPP.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Đức liệu quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam có trở nên xấu đi nếu Mỹ không thể thông qua TPP, ông Bình cho biết không trả lời các câu hỏi có tính giả định. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh quan hệ Việt Nam và Mỹ là quan hệ đối tác toàn diện. Quan hệ này dựa trên nhiều mối quan hệ khác nhau, trong nhiều lĩnh vực khác nhau và ông không nghĩ rằng bất cứ trở ngại gì trong quá trình phê chuẩn TPP lại ảnh hưởng đến quan hệ Việt Nam - Mỹ.

“Chúng ta cũng chứng kiến 20 năm qua kể từ khi bình thường hoá quan hệ, dù không có TPP, quan hệ Việt Nam-Mỹ cũng phát triển hết sức mạnh mẽ” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Theo NLĐ