Khởi tố vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT ở Hà Giang

VietTimes -- Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang – đã quyết định khởi tố hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan tới vụ nâng điểm cho 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hà Giang.
Tổ công tác kiểm tra tại tỉnh Hà Giang. Ảnh: CAND
Tổ công tác kiểm tra tại tỉnh Hà Giang. Ảnh: CAND

Trước đó, khi có kết quả thi THPT năm 2018, tỉnh Hà Giang vọt lên trên bảng tổng sắp, với nhiều thí sinh đứng top đầu về điểm tốt nghiệp của cả nước.  

Xuất hiện nghi vấn nâng điểm, qua rà soát, Bộ GDĐT đã xác định có 330 bài thi trắc nghiệm bị can thiệp điểm.

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương - Phó Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng thuộc Sở GDĐT Hà Giang - là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Trả lời báo giới sau đó, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83 - Bộ Công an) cho biết, trong thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6, hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính đã chuyển về phòng khảo thí. Tại đây, ông Lương đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nói gì về việc con gái được nâng điểm?

Và với nhiệm vụ sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm, ông Lương đã nhận nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm qua điện thoại.

Từ đây, ông Lương đã nhập số báo danh và số điểm vào máy tính, toàn bộ quy trình can thiệp nâng điểm này chỉ mất khoảng 6 giây cho một trường hợp.

Đáng chú ý, thông tin ban đầu cho biết ông Lương thực hiện việc can thiệp nâng điểm này chỉ một mình.

Lý do vì quy trình thanh tra của Bộ GDĐT, Sở GDĐT Hà Giang và của cơ quan Công an giám sát là chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả mọi khâu, các thành viên chỉ giám sát.

Những thành viên tham gia giám sát về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình nên để ông Lương qua mặt.

Ông Vũ Trọng Lương - nghi can trong vụ việc. Ảnh: Sở Giáo dục Hà Giang.
 Ông Vũ Trọng Lương - nghi can trong vụ việc. Ảnh: Sở Giáo dục Hà Giang.

Thông tin bổ sung là qua theo dõi lại camera tại Sở GDĐT Hà Giang, cơ quan chức năng chưa phát hiện thêm cá nhân nào cùng tham gia với ông Lương trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, A83 nhận định ông Lương khó có thể thực hiện toàn bộ việc sửa đáp án, can thiệp nâng điểm một mình chỉ trong khoảng thời gian ngắn này.

Thông tin từ Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GDĐT cho biết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Công an Tô Lâm để xử lý vụ việc này.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng sau khi tiến hành chấm thẩm định, có 102 bài thi môn Toán đã tăng từ 0,1 đến 8 điểm, có 85 bài thi môn Vật lý bị tăng từ 1 đến 7,75 điểm, 56 bài thi môn Hóa tăng từ 1 đến 8,75 điểm, có 8 bài thi môn Sinh tăng từ 1 đến 4,25 điểm, có 9 bài thi môn Lịch sử và 52 bài thi môn tiếng Anh tăng từ 1 đến đến 7,8 điểm.

Về số lượng, có 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm trở lên so với điểm chấm thẩm định. Xuất hiện những thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với kết quả chấm thẩm định, thậm chí có thí sinh được tăng tới 26,8 điểm, 29,95 điểm so với chấm thẩm định.

Thông tin chưa chính thức, có nhiều con em cán bộ tỉnh Hà Giang có tên trong danh sách được nâng điểm tốt nghiệp THPT.
Đáng chú ý, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang – ông Triệu Tài Vinh – xác nhận có tên con ông xuất hiện trong danh sách nâng điểm này.
Tuy nhiên, Bí thư Triệu Tài Vinh phủ nhận đã can thiệp nâng điểm cho con. Ông khẳng định không biết vì sao con ông xuất hiện trong danh sách nâng điểm, đồng thời con ông học giỏi nhiều năm nên không cần nâng điểm.
Ông Vinh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm rõ vấn đề gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hà Giang, và yêu cầu Bộ GDĐT nên nghiên cứu rút kinh nghiệm để tổ chức các kỳ thi được tốt hơn.