Khởi nghiệp thành công với hộp ép từ lá chuối, xanh sạch, vì môi trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Nhóm bạn trẻ ở TP.HCM đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp nhờ ép lá chuối thành hộp, đĩa đựng thức ăn tự phân hủy, thay thế hộp xốp, hộp nhựa.

Khay đựng thức ăn sinh thái được làm từ nguyên liệu lá chuối ép (Ảnh: Vilabe)
Khay đựng thức ăn sinh thái được làm từ nguyên liệu lá chuối ép (Ảnh: Vilabe)

Ở vòng chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020” vừa diễn ra tại Hà Nội, dự án “Vibale - nâng cao giá trị cây chuối (phụ phẩm nông nghiệp) sau thu hoạch” đã xuất sắc vượt qua 7 dự án khác để giành giải nhất chung cuộc.

Các hộp ép từ lá chuối của dự án Vibale có khả năng phân hủy sinh học trong vòng 45 ngày, đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và có thể bảo quản trong 12 tháng. Nếu được sản xuất đại trà, hộp ép từ lá chuối hoàn toàn có thể thay thế hộp xốp, hộp nhựa dùng một lần, vốn đã bị lên án vì mức độ độc hại và ảnh hưởng môi trường từ lâu.

Bạn trẻ Nguyễn Diệu Linh, trưởng nhóm dự án Vibale chia sẻ ý tưởng: “Khi đi ngang qua các bãi rác, em nhận thấy số lượng túi nilon, hộp xốp mọi người thải ra rất nhiều. Trong khi những rác thải này mất đến hàng trăm, hàng nghìn năm để phân hủy. Đó là chưa kể đến nguy cơ gây bệnh tật như ung thư. Do đó, nhóm em nghĩ đến việc tìm ra vật liệu thay thế để bảo vệ môi trường”.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng trao giải thưởng cho Nguyễn Diệu Linh - Trưởng nhóm dự án Vilabe
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng trao giải thưởng cho Nguyễn Diệu Linh - Trưởng nhóm dự án Vilabe

Dự án đã được tiến hành trong vòng một năm. Lý do các bạn trẻ lựa chọn sử dụng lá chuối thay vì nguyên liệu khác vì lá chuối lành tính với sức khỏe người dùng, lại giúp người nông dân có thêm thu nhập sau khi thu hoạch trái chuối.

Một số người tiêu dùng đã phản ánh khá hài lòng với chất lượng của loại hộp, đĩa ép từ lá chuối. Đặc biệt loại hộp lá chuối này rất phù hợp khi sử dụng làm công cụ đựng thức ăn nóng mang đi, khác hẳn với nỗi lo khi sử dụng hộp mủ (nhựa) dùng một lần, khi có thêm tác động từ nhiệt, sẽ gây hại đến sức khoẻ người dùng.

Đồng thời, lượng rác thải nhựa rất lớn từ đô thị hiện đại đã trở thành vấn nạn, làm đau đầu chính phủ nhiều nước vì khó có giải pháp tổng thể để xử lý hiện trạng này.

Màu sắc xanh tươi bắt mắt và nguyên liệu của đĩa, hộp ép từ lá chuối khiến cho nhiều người có những liên tưởng thú vị đến cách mà ông bà ta xưa vẫn gói xôi, gói bánh với lá chuối, lá dong, mang đậm bản sắc văn hoá Việt.

Nhóm bạn trẻ khởi nghiệp đoạt giải nhất với hộp ép từ lá chuối (Ảnh: Vibale)

Nhóm bạn trẻ khởi nghiệp đoạt giải nhất với hộp ép từ lá chuối (Ảnh: Vibale)

Hiện tại, giá bán sỉ của sản phẩm hộp ép từ lá chuối là 1.800/chiếc, giá bán lẻ là 2.300 đồng/hộp. Theo đánh giá của người tiêu dùng thì mức giá này còn khá cao so với hộp xốp, hộp mủ (nhựa) dùng một lần. Tuy nhiên, nhóm sáng tạo cho biết giá sản phẩm có thể giảm xuống đáng kể khi được sản xuất ở quy mô, số lượng lớn.

Trưởng nhóm sáng tạo – bạn trẻ Diệu Linh cho biết các sản phẩm của Vibale đã được cung cấp trong một số nhà hàng tại khu vực phía Nam và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Sắp tới, Vibale sẽ tiếp tục nghiên cứu và thử nghiệm, sản xuất thêm các sản phẩm thân thiện với môi trường từ nguyên liệu truyền thống như lá sen, mo cau…

Hộp ép từ lá chuối của Vibale đoạt giải nhất với giá trị 30 triệu đồng, Vibale cũng nhận được lời đề nghị gia nhập làng Techfest, ngoài ra, nhóm khởi nghiệp sáng tạo còn nhận được một chuyến tham gia khởi nghiệp tại Phần Lan trong thời gian tới.