Khốc liệt cuộc chiến hầm hào ở Đông Gouta, tăng T-72 Syria “chết hụt” trước tên lửa

VietTimes -- Ngày 05.02.2018, quân đội Syria chủ lực là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục tiến hành chiến dịch tấn công mới trong khu vực quận Harasta và Arbeen, Đông Ghouta. Cuộc tấn công nhằm đẩy lùi lực lượng Hồi giáo cực đoan và mở rộng vùng an toàn quanh căn cứ Thiết giáp. 
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng bộ binh lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và đơn vị cơ giới sư đoàn 4 sử dụng xe tăng, xe bộ binh cơ giới kết hợp với pháo binh, tên lửa tấn công vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Harakat Ahrar Al-Sham trong khu vực quận Harasta.

Mặc dù cuộc chiến Đông Ghouta kéo dài đến hơn 6 năm, nhưng chiến thuật sai lầm của quân đội Syria vẫn không thay đổi. Trở thành một cố tật chết người đối với sĩ quan, binh sĩ quân đội Syria.

Trong cuộc chiến Đông Ghouta, quân đội Syria thất bại không chỉ trên lĩnh vực truyền thông và đấu tranh tư tưởng mà còn thất bại về năng lực tác chiến và tổn thất nặng nề binh lực.

Phương thức tấn công cổ điển pháo binh, tên lửa tàn phá mục tiêu, các đơn vị tăng thiết giáp và bộ binh tràn lên tấn công đã đối mặt với cuộc chiến tranh đường phố, đường hầm cùng với sự cuồng tín nguy hiểm nhất. Tất cả các cuộc tấn công vào các khu dân cư bị đẩy lùi, bất chấp hỏa lực pháo binh tên lửa vô cùng dữ dội.

Quân đội Syria, đặc biệt là các sĩ quan chỉ huy chiến trường, sử dụng chiến thuật tấn công phương Tây, luôn hy vọng không quân, pháo binh, tên lửa mặt đất sẽ đánh đuổi các tay súng thánh chiến, buộc họ sợ hãi mà phải đầu hàng.

Nhưng ở Đông Ghouta, với sự hiện diện của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, nhóm chiến binh thuộc tổ chức “những anh em Hồi giáo” vô cùng cuồng tín và liều mạng, chiến thuật này không mang hiệu quả đáng kể, gây tổn thất sinh lực rất nặng. Không có sự phối hợp giữa bộ binh và tăng thiết giáp, không có các đợt xung phong đánh chiếm mục tiêu, tiêu diệt sinh lực đối phương. Chỉ là những cuộc đọ súng liên miên cho đến khi các đơn vị quân đội Syria chán nản và rút lui.

Một cuộc cận chiến của lực lượng Hồi giáo cực đoan với xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - video truyền thông "đối lập: Syria. Cuộc chiến cho thấy khả năng tổ chức cuộc tấn công khá non yếu của sĩ quan chỉ huy Syria

Tình hình này tiếp tục diễn ra vào ngày 05.02.2018, các tay súng Harakat Ahrar Al-Sham (tổ chức Những anh em Hồi giáo) tấn công vào một xe tăng của quân đội Syria (T-72) trong quận Harasta, khu vực Đông Ghouta, khi chiếc tăng T-72 đứng ngu ngơ trong khu phố Adra.

Video ghi lại cảnh này cho thấy, các tay súng Harakat Ahrar Al-Sham đã phát hiện chiếc T-72, có thể do đứng quá lâu nên đã tiến hành cuộc tập kích chiếc tăng (thậm chí phiến quân có cả thời gian để quay video quảng bá chiến tích) bằng súng chống tăng RPG-7.

Rất may mắn là các tay súng khủng bố đã nhằm vào tháp pháo, nơi được trang bị giáp phòng ngự mạnh nhất, do đó quả đạn chống tăng RPG – 7 không hủy diệt được chiếc tăng. Vụ tấn công thất bại.

Các tay súng thánh chiến thuộc nhóm "Những anh em Hồi giáo" Ahrar Al-Sham tấn công xe tăng quân đội Syria bằng súng chống tăng RPG-7

Đây không phải là lần đầu tiên binh sĩ Syria đưa các phương tiện chiến đấu vào giữa tầm hỏa lực của đối phương và đứng yên làm bia tập bắn. Trên chiến trường Syria, những sai lầm tương tự đã trở thành chuyện thường tình. Và binh sĩ Syria phải trả bằng mạng sống và phương tiện chiến đấu cho những sĩ quan chỉ huy tồi tệ của mình

Trong khu vực Đông Ghouta, quân đội Syria tiếp tục giao chiến với Harakat Ahrar Al-Sham, Hay’at Tahrir Al- Sham trong một cuộc chiến mà kết thúc đã rất rõ. Các đơn vị Syria có nguy cơ không giành được kết quả nào đáng kể trên chiến trường Đông Ghouta thuộc vùng ngoại ô Damascus này.
NT