Khó nhận diện nợ xấu, NHNN yêu cầu dừng cho vay tuần hoàn

VietTimes – Việc cho vay tuần hoàn khiến vùng nhận diện nợ xấu, phân loại tài sản và trích lập dự phòng của các ngân hàng thêm khó khăn.
Sau 2 năm. NHNN vẫn quyết định dừng cho vay tuần hoàn - (Ảnh minh họa)
Sau 2 năm. NHNN vẫn quyết định dừng cho vay tuần hoàn - (Ảnh minh họa)

Ngày 16/9/2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành công văn số 6960/NHNN-TTGSNH về việc chấn chỉnh cho vay mới trả nợ trước hạn và/hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tại văn bản này, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng dừng thực hiện việc cho vay mới trả nợ trước hạn và/hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn (rollover) tại tổ chức tín dụng đúng theo nội dung chỉ đạo tại công văn số 7059/NHNN-TTGSNH ngày 26/9/2014.

Theo đó, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải thực hiện thu hồi toàn bộ nợ gốc và lãi khi hết thời hạn cho vay đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng với khách hàng, không được tái tục toàn bộ hoặc một phần khoản nợ gốc đã cho vay.

 

Cho vay tuần hoàn (rollover loan) là khoản vay mà ngân hàng cho phép người vay, sau một thời gian vay cụ thể, được tiếp tục nợ tiền vay sau ngày trả nợ khoản vay mà người vay đồng ý trả lãi suất ở mức cụ thể và phải trả lại tiền vay tại một thời gian cụ thể.

Thống đốc cũng giao Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng thành phố Hà Nội, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc thanh tra, kiểm tra và xử lý các trường hợp cho vay sai quy định và hướng dẫn của NHNN trong thời gian qua đối với việc cho vay mới để trả nợ trước hạn hoặc cấp tín dụng theo hình thức cho vay tuần hoàn (rollover loan) tại các tổ chức tín dụng.

Được biết, khi chính sách này mới ban hành năm 2014 đã gặp nhiều phản ứng khác nhau từ các thành viên trong hệ thống.

Khối ngân hàng nước ngoài khi đó cho rằng NHNN không nên ngăn chặn hình thức cho vay này vì nó là “thông lệ quốc tế”, được thừa nhận rộng rãi trên thế giới.

Mặt khác, việc áp dụng các kỳ hạn vay ngắn hạn cho mỗi khoản vay tạo thuận lợi cho doanh nghiệp lựa chọn được ngân hàng cho vay có lãi suất tốt nhất tại từng thời điểm.

Dù vậy, sau hai năm, NHNN tiếp tục có chỉ đạo chấn chỉnh đối với vấn đề này.