Khiếp đảm trước hỏa lực Nga, chiến binh khủng bố ồ ạt đầu hàng

Hãng tin quốc gia ‘SANA” của Syria công bố video quay cảnh nhiều thành viên của các tổ chức khủng bố khác nhau ồ ạt nộp súng đầu hàng các lực lượng vũ trang Syria. Ngày 20.10 tại Kanaker (tỉnh Damascus), hơn 500 thành viên từ IS và khủng bố ‘ôn hòa” đã hạ súng ra hàng.
Khiếp đảm trước hỏa lực Nga, chiến binh khủng bố ồ ạt đầu hàng

Các quan chức của Bộ hòa giải Syria đã tiến hành kiểm tra chi tiết những người đầu hàng đã cho phép họ trở về nhà và có được cơ hội trở lại cuộc sống dân thường. 

Đây là sự kiện nộp súng đầu hàng lớn nhất ở Syria kể từ khi xảy ra xung đột vũ trang ở Syria, gắn liền với việc Nga tiến hành không kích lực lượng khủng bố ở Trung Đông. 

Rò ràng, thông tin về Nga không chỉ được truyền đi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mà còn được lan truyền giữa người dân bình thường. Nếu xét đến kinh nghiệm chống khủng bố của quân đội Nga thì rõ ràng, khác hơn so với Liên minh do Mỹ dẫn đầu, hiệu quả tác chiến và chỉ số niềm tin cao hơn hẳn. Chính vì thấy được nguy cơ bị tiêu diệt hiện diện trước mắt, nhiều thành viên khủng bố địa phương quyết định bỏ vũ khí đầu hàng.

Những người đầu hàng thông thường là những kẻ bị các đầu lĩnh lôi kéo vào hàng ngũ bằng tiền, hoặc đe dọa mạng sống của gia đình và người thân, không tham gia vào các vụ tội phạm chiến tranh như giết tù binh và dân thường.

Trong mọi trường hợp, khi Nga đã thực sự tiến hành chiến dịch chống “nhà nước Hồi giáo” dù trong một liên minh hay độc lập, sự hoảng loạn trong hàng ngũ lực lượng khủng bố ngày một gia tăng.

Thực tế cái gọi là lực lượng “đối lập ôn hòa” và lực lượng khủng bố IS hoàn toàn không có điểm gì khác biệt, ngoại trừ duy nhất một điểm là đôi khi hai bên cũng đối đầu với nhau, nhưng nhiều trường hợp các thành viên của tổ chức này tiếp tục chiến đấu trong hàng ngũ của IS.

Trong mọi trường hợp, khi người Mỹ không muốn liên kết với Nga trong một liên minh chống khủng bố trên lãnh thổ Syria, Nga đơn phương chỉ tấn công IS và Al Qaeda, thì quân đội Syria hoàn toàn không dung thứ cho các lực lượng đối lập. Các chỉ huy chiến trường “đối lập ôn hòa” hiểu rõ điều đó và để tránh bị thành viên quay súng tiêu diệt, chúng đành nhắm mắt mặc cho lực lượng của mình tan rã.

Chính quyền Syria đã thực hiện nghiêm chỉnh lời hứa của mình: Hơn 90% công dân Syria, chiến đấu trong hàng ngũ chiến binh khủng bố, sau khi đã nộp vũ khí đầu hàng, nếu không phạm tội ác chiến tranh đều chỉ phải đăng ký cam kết và được phép trở về nhà.

Alexander Vassiliev, chuyên gia quân sự của báo “Mùa xuân Nga”

Theo QPAN