Khi nào Apple mới tự sản xuất chip modem 5G cho iPhone?

VietTimes – Trang The Information báo cáo dự án phát triển chip modem 5G nội bộ của “Táo Khuyết” dành cho iPhone đang diễn ra chậm khá nhiều hơn so với dự đoán ban đầu.
iPhone XR. (ảnh minh họa: CNET)
iPhone XR. (ảnh minh họa: CNET)

Nguồn tin của The Information tiết lộ Apple sẽ không thể tự sản xuất chip modem 5G nội bộ cho tới năm 2025, chậm hơn 4 năm so với thời điểm dự kiến ban đầu. Tiến độ chậm chạp của dự án này được coi là yếu tố quyết định thôi thúc Apple hòa giải với Qualcomm, và ký tiếp thỏa thuận cung cấp chip modem trên iPhone trong vòng 6 năm.

The Information đã đặt ra giả thuyết rằng Apple đã mất niềm tin vào chip modem của Intel, trong khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác cung cấp khác. Nếu “nhà Táo” tự sản xuất chip thì iPhone 5G sẽ trễ hẹn với người dùng toàn cầu đến vài năm. Vì vậy, Apple không còn lựa chọn nào khác, ngoài chấp nhận cắt lỗ để dàn xếp cuộc chiến pháp lý với Qualcomm.

Ngay sau khi Apple công bố thỏa thuận “ngừng bắn” với Qualcomm, Intel lập tức tuyên bố sẽ rút lui khỏi thị trường chip modem 5G vì không còn nhìn thấy tiềm năng. The Information mô tả mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa Apple và Intel đã kéo dài suốt trong 2 năm qua. Cụ thể vào năm 2017, Phó Chủ tịch phụ trách phần cứng của Apple, Johnny Srouji từng cho biết ông rất thất vọng với chip modem của Intel.

Báo cáo viết: “Đầu năm 2017, Apple đã chuẩn bị tung ra dòng iPhone mới, sử dụng chip modem 7560 của Intel. Thê hệ iPhone này đánh dấu lần đầu tiên Apple nhờ cậy Intel sản xuất chip modem cho iPhone, thay nhà cung cấp lâu năm là Qualcomm. Mặc dù Intel đã cải tiến chip modem 4 lần để đạt tốc độ kết nôi tương đương với modem Qualcomm. Tuy nhiên, Intel đã lùi thời hạn giao hàng và các vấn đề kỹ thuật trên con chip khiến ban lãnh đạo Apple lo lắng”.

Bên cạnh đó, CEO Tim Cook đã nhấn mạnh những vấn đề về chip đã kìm hãm doanh số Mac trong Q4/2018. Trong đó, Intel là nhà cung cấp phần lớn chip xử lý cho máy tính Mac. Được biết vào năm 2005, nhà sáng lập Steve Jobs đã quyết định chuyển từ chip PowerPC, do Motorola và IBM phát triển, sang chip Intel để cải thiện hiệu xuất cho các sản phẩm máy tính của công ty.

The Information trích dẫn lời “thầy đồng” Ming Chi-Kuo dự đoán Apple đang chuẩn bị sẵn sàng để chuyển sang nhà cung cấp chip xử lý khác cho máy tính Mac trong giai đoạn 2020-2021. Trang Bloomberg cũng tin rằng quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra ngay trong năm tới.

Theo 9to5mac